Sưu tập Trống đồng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trống Xuân Vĩnh II (phát hiện tại thôn Xuân Vĩnh, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng năm 2007)

Sưu tập Trống đồng của Bảo tàng Đắk Lắk có số lượng 14 chiếc và một số hiện vật đồng bên trong trống.Sưu tập cung cấp tư liệu bước đầu cho việc tìm hiểu, nghiên cứu về mối quan hệ, giao lưu văn hóa của các cư dân cổ trên mảnh đất Tây Nguyên với cư dân Việt cổ - chủ nhân văn hóa Đông Sơn, cũng như tìm hiểu về vị trí của trống đồng Đông Sơn ở Tây Nguyên trong bối cảnh phân bố trống đồng ở Việt Nam.

Phối hợp khai quật khảo cổ học hướng đi mới của Bảo tàng Đắk Lắk

Công tác sưu tầm là khâu quan trọng, nó gắn liền với các khâu khác tạo thành một thể thống nhất hoàn chỉnh nhằm bảo đảm cho hoạt động của Bảo tàng. Để trả lời chính xác hơn về lịch sử vùng đất và con người thì không thể thiếu công tác nghiên cứu và khai quật khảo cổ học. Tuy nhiên công tác khai quật các di chỉ khảo cổ học trên địa bàn tỉnh của Bảo tàng chưa có đủ điều kiện thực hiện do những yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Từ nỗ lực của mình Bảo tàng Đắk Lắk đã hợp tác với các tổ chức đầu ngành như: Viện Khảo cổ học; Bảo tàng Lịch sử Quốc gia;… để tiến hành khai quật các di chỉ khảo cổ trên địa bàn tỉnh.

GỐM TIỀN SỬ ĐẮK LẮK TRONG MỐI QUAN HỆ VỚI TIỀN SỬ TÂY NGUYÊN

Giai đoạn hậu kỳ Đá mới - sơ kỳ Kim khí ở Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung cùng với việc xuất hiện những công xưởng chế tác rìu bôn đá, tồn tại các loại cuốc đá trong nông nghiệp nương rẫy là sự nảy sinh đồ gốm. Việc chế tạo và sử dụng đồ gốm ở đây có nhiều khả năng gắn liền với hoạt động định cư nông nghiệp. Đây là cơ sở để xác định tính chất, niên đại của di tích, các hoạt động thủ công chế tạo và sử dụng đồ gốm, mà còn là cơ sở để xác lập các văn hóa khảo cổ, phân chia các giai đoạn khảo cổ học Tây Nguyên.

Ảnh 1. Một số loại hình đồ gốm tiền sử ở Đắk Lắk

Phát hiện Khảo cổ ở Hòa Thắng, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Rìu có vai

Năm 2000, trong quá trình làm rẫy, đào hố trồng cà phê, ông Đinh Công Thiểm, trú tại Hòa Thắng, Buôn Ma Thuột đã phát hiện một số rìu đá cùng một vài mảnh gốm. Những di vật này đều nằm trong rẫy cà phê rộng gần 2ha của gia đình ông, cách suối Ba Đăng (dòng chảy từ suối Ea Nao) khoảng 200m về hướng đông.

Dấu tích cổ sinh hoá thạch trưng bày tại Bảo tàng Đắk Lắk

Xương động vật, 60 triệu năm, Čư Huê, Ea Kar

Khi con người sinh sống ở một nơi nào đó, hoạt động của họ sẽ để lại dấu vết ở ngay nơi cư trú. Con người vứt bỏ những xương xẩu, vỏ ốc hến, dấu vết của những bữa ăn, những rác bẩn trong nhà như mảnh bình, mảnh nồi đất cùng những phế vật của hoạt động sản xuất như mảnh rìu vỡ, mũi dùi gãy… những thứ đó sẽ bị vùi dần dưới đất. Có nhiều trường hợp như chiến tranh, núi lửa, động đất và các thiên tai khác đã vùi lấp cả nơi cư trú của con người, tạo nên những tầng văn hoá khảo cổ.

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000765403
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
777
9982
23619
765403