Bảo tàng Đắk Lắk - điểm đến của du khách gần xaBảo tàng Đắk Lắk được xây dựng với sự hợp tác của các chuyên gia về bảo tàng học của Cộng hòa Pháp và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong khuôn khổ dự án phát huy di sản bảo tàng Việt Nam (gọi tắt là dự án FSP).  Để chuẩn bị cho trưng bày trong Bảo tàng mới, CBVC Bảo tàng cùng với các chuyên gia dự án FSP đã được triển khai xây dựng nội dung từ năm 2005.

Ngày 21/11/2011, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ khánh thành công trình Bảo tàng Đắk Lắk. Đây là bảo tàng được đánh giá có quy mô lớn nhất khu vực Tây Nguyên. Hiện nay Bảo tàng đã trưng bày khoảng trên 1.000 hiện vật, ảnh tư liệu cùng các phim tài liệu và hệ thống thông tin hữu ích được chuyển tải một cách khoa học qua các êtikét và các sách cứng.

Với ba không gian trưng bày: Văn hoá dân tộc, Lịch sử và Đa dạng sinh học. Tại đây có nhiều hiện vật thể hiện giá trị văn hoá của hơn 44 dân tộc đang quần cư sinh sống tại Đắk Lắk, trong đó không gian văn hóa cồng chiêng và các vấn đề liên quan đến bản sắc văn hóa dân tộc tại chỗ được thể hiện rõ nét. Những hiện vật lịch sử giúp cho du khách có một cái nhìn về quá khứ, biết được những tháng ngày đấu tranh gian khó và hào hùng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của quân và dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Và những hiện vật khảo cổ đã phần nào tái hiện, cung cấp cho người xem toàn cảnh lịch sử phát triển, những giá trị văn hóa độc đáo của con người, thiên nhiên của vùng cao nguyên hoang dã từ thời kỳ đồ đá cho đến ngày nay. Bên cạnh đó Bảo tàng còn trưng bày những hiện vật về đa dạng sinh học, về nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, màu mỡ của mảnh đất Tây Nguyên này, ngoài ra cũng đưa lên những hình ảnh về tình trạng tàn phá rừng làm suy thoái môi trường qua đó nhằm giáo dục ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường – lá phổi của hành tinh chúng ta.

Điểm nổi bật, Bảo tàng Đắk Lắk là bảo tàng đầu tiên ở Việt Nam đã sử dụng 4 ngôn ngữ trong trưng bày: cùng với tiếng Việt, tiếng Pháp, tiếng Anh còn có tiếng Êđê – ngôn ngữ của cư dân tại chỗ đông nhất trên địa bàn tỉnh.

Năm 2011 trong Cuộc thi tuyệt tác nhiếp ảnh về kiến trúc, tác phẩm "Bảo tàng Đắk Lắk" của tác giả Bảo Hưng đã vinh dự được bình chọn là một trong những bức ảnh kiến trúc Việt Nam đẹp nhất.

Công trình Bảo tàng Đắk Lắk của Kiến trúc sư Nguyễn Tiến Thuận được nhận Giải nhì Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia của Hội Kiến trúc sư Việt Nam năm 2012.

Thiết kế công trình Bảo tàng Đắk Lắk vừa mang tính truyền thống vừa kết hợp với hiện đại, lại được toạ lạc trong một không gian rộng lớn với những thảm cỏ xanh mướt. Khuôn viên Bảo tàng là nơi duy nhất trong thành phố có nhiều cây cổ thụ với tuổi thọ hàng trăm năm như long não, bằng lăng, sao đen, muồng đen; nhiều cây ăn trái như vú sữa, chôm chôm, xoài, mít.... và nhiều cây hoa quý như ngọc lan, lộc vừng, phượng đỏ, phượng tím, bò cạp vàng, lêkima, đại… Nổi bật nhất là 2 cây long não đối xứng 2 bên cổng vào Biệt Điện với chu vi gốc trên 8m và tán lá bao trùm hơn 200m2. Đây có thể là một trong những cây long não lớn nhất Việt Nam. Tại căng tin Bảo tàng, du khách có thể ngồi nhâm nhi ly cà phê – đặc sản của Buôn Ma Thuột và phóng tầm mắt nhìn khung cảnh tươi đẹp và bình yên chốn này.

Ngoài ra Bảo tàng Đắk Lắk còn có đội ngũ CBVC được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ và các thuyết minh viên trẻ đẹp, nhiệt tình hướng dẫn. Chắc chắn đây sẽ là địa chỉ văn hóa hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu lịch sử, văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

T.T.N.A

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000860307
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1139
11410
28420
860307