CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC TẠI BẢO TÀNG ĐẮK LẮK

    

Bảo tàng là nơi lưu giữ và trưng bày các sưu tập về lịch sử, tự nhiên và văn hóa xã hội nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hóa của công chúng. Trong xu thế hội nhập cần phải đổi mới, áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật trong công tác Bảo tàng, nâng cao chất lượng phục vụ khách tham quan là yêu cầu của các Bảo tàng hiện đại.

Trong hoạt động Bảo tàng thì tuyên truyền giáo dục là chức năng quan trọng nhằm chuyển tải những nội dung trưng bày Bảo tàng thông qua những hiện vật, hình ảnh, tư liệu. Để thực hiện có hiệu quả chức năng giáo dục, Bảo tàng phải làm tốt công tác nghiên cứu khoa học, sưu tầm, xây dựng Kho bảo quản và trưng bày. Kết quả của các khâu trên là cơ sở đảm bảo cho hoạt động tuyên truyền, giáo dục của Bảo tàng đến với khách tham quan. Hiện nay đa số các Bảo tàng ở Việt Nam nói chung và Bảo tàng Đắk Lắk nói riêng, thuyết minh viên luôn giữ vai trò quan trọng, là cầu nối giữa khách tham quan và hiện vật trưng bày.

Hàng năm, Bảo tàng đón tiếp hàng chục ngàn lượt khách tham quan trong và ngoài nước, để có được kết quả đó, đội ngũ cán bộ Bảo tàng đã không ngừng lao động sáng tạo.

Bảo tàng luôn tạo điều kiện thuận lợi cho khách tham quan, với sự nhiệt tình đón tiếp và hướng dẫn bởi đội ngũ thuyết minh viên trẻ, được đào tạo tốt về chuyên môn nghiệp vụ. Ngoài thuyết minh viên tiếng Việt, Êđê Bảo tàng còn có các hướng dẫn tiếng nước ngoài như Anh, Pháp, Nhật, Hàn, Trung…

Ngoài ra, Bảo tàng còn thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền giáo dục khác như:

- Xây dựng nhiều tài liệu khám phá trưng bày phục vụ khách tham quan.

- Phối hợp với các trường học trong địa bàn tỉnh và một số vùng lân cận tổ chức cho các em học sinh tham quan và học tập tại Bảo tàng theo chương trình “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” hay “thanh niên với việc giữ gìn bản sắc dân tộc” giúp cho các em học sinh hiểu và nắm vững những kiến thức về lịch sử, tự nhiên và văn hóa địa phương nhằm bổ sung thêm kiến thức trong học tập.

- Nhân các ngày lễ lớn, Bảo tàng tổ chức trưng bày tại chỗ theo từng chuyên đề và mời nghệ nhân từ các buôn làng đến trình diễn nghề thủ công (làm gốm, dệt thổ cẩm, đan lát,…) hay việc chế tác nhạc cụ rất phổ biến trong đời sống của các cư dân tại chỗ ở Đắk Lắk. Nhằm tạo ra một hoạt động bổ trợ sống động cho hiện vật trưng bày ở Bảo tàng để khách tham quan có điều kiện khám phá và trải nghiệm thực tế hơn.

- Xây dựng trưng bày, triển lãm lưu động, theo phương pháp hiện đại, thuận tiện phục vụ cho đông đảo nhân dân và học sinh các xã vùng sâu, vùng xa, các cơ quan không có điều kiện đến với Bảo tàng.

- Thông qua các cơ quan ngôn luận như: báo, đài, Website để giới thiệu những nội dung trưng bày, hiện vật tiêu biểu của Bảo tàng.

Hiện nay trong cơ chế mở cửa, nền văn hóa dân tộc đang chịu tác động mạnh mẽ của nền văn hóa ngoại lai, có chiều hướng mất dần bản sắc văn hóa dân tộc. Bảo tàng là nơi lưu giữ những sưu tập hiện vật có giả trị, góp phần bảo tồn và phát huy những di sản văn hóa đang dần bị mất đi. Để làm được điều này người thuyết minh viên đóng vai trò quan trọng, nhằm giới thiệu và gửi gắm những giá trị lịch sử, giá trị nhân văn sâu sắc của hiện vật đến với công chúng.

PV

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000860330
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1162
11433
28443
860330