Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề thì công tác giáo dục, vận động, tuyên truyền cho công chúng nói chung và cho thế hế trẻ về bảo vệ tài nguyên rừng là một việc làm vô cùng quan trọng và bức thiết. Đứng trước yêu cầu đó, Bảo tàng Đắk Lắk đã mạnh dạn đưa vào phần trưng bày cảnh báo môi trường trong phòng trưng bày Đa dạng sinh học cũng như xây dựng và tiến hành nhiều chương trình, kế hoạch về cảnh báo môi trường, qua đó giúp cho du khách có cái nhìn tổng thể về nguồn tài nguyên cũng như những nguy cơ suy giảm tài nguyên của của tỉnh nhà thông qua các panô, áp phích, phim tài liệu về hiện trạng khai thác gỗ, săn bắn, buôn bán động vật hoang dã trái phép… nhằm kêu gọi, khuyến khích công chúng có ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường.

 

Bảo tàng Đắk Lắk đã chú trọng đến công tác phối hợp với các trường học, đơn vị tổ chức các chương trình tham quan, học tập, trải nghiệm cho các em học sinh, sinh viên, nổi bật là chương trình “Trường học thân thiện,  học sinh tích cực”, chương trình “Một ngày khám phá”.

Bên cạnh đó, Bảo tàng còn trưng bày một số bức tranh do các em học sinh vẽ trong các cuộc thi về môi trường, bảo vệ tài nguyên rừng. Đây chính là yếu tố tác động mạnh mẽ đến các em học sinh trong việc hình thành ý thức bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ tài nguyên rừng nói riêng… Không chỉ dừng lại ở đó, Bảo tàng cũng thường xuyên tiến hành công tác khảo sát, sưu tầm các hiện vật, tư liệu về hiện trạng tài nguyên, môi trường và các vụ việc liên quan đến tàn phá tài nguyên để khách tham quan có cái nhìn thực tế và sâu sắc nhất.

Ngoài ra, Bảo tàng cũng đã tổ chức một số trưng bày chuyên đề với những nội dung, hình ảnh đặc sắc, tiêu biểu như chuyên đề “Những đại diện voi nhà cuối cùng của Tây Nguyên” với 103 hình ảnh về các chú voi còn lại của Tây Nguyên; chuyên đề “Cư Yang Sin – Nơi lưu trữ giá trị đa dạng sinh học Tây Nguyên” nhân ngày Quốc tế bảo vệ môi trường 05/6 với gần 100 hình ảnh, sách báo và 01 bộ phim khoa học. Những trưng bày trên đã góp phần thể hiện sinh động những thông điệp mà Bảo tàng muốn gửi gắm đến công chúng trong việc bảo vệ tài nguyên của tỉnh nhà và thu hút được số lượng lớn khách tham quan đến với Bảo tàng.

Trong thời gian tới, Bảo tàng Đắk Lắk sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục công chúng trong mọi vấn đề của xã hội, đặc biệt là vấn đề bảo vệ nguồn tài nguyên rừng, tài nguyên đất… nhằm chung tay góp phần vào công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, trong lành hơn.

Kim Nhị

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Khai quật thám sát di chỉ khảo cổ học thôn Xuân Vĩnh xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Di chỉ Xuân Vĩnh nằm trên một ngọn đồi khá thoải, thuộc thôn 7 xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, ...

Lễ hội dân gian Văn hóa Việt Bắc lần thứ VII tại Ea Tam – Krông Năng

 

Ngày 14 - 15 tháng giêng (âm lịch) năm Bính Thân người dân Ea Tam, Krông Năng, Đắk Lắk rộn ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000860362
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1194
11465
28475
860362