Kết quả bước đầu sử dụng phần mềm Quản lý hiện vật của Công ty phần mềm Esof

Trước xu thế của thời đại công nghệ thông tin và yêu cầu đổi mới của sự nghiệp bảo tàng, để bắt nhịp hòa chung với các bảo tàng khác trong cả nước, Bảo tàng Đắk Lắk đã tập trung đầu tư nguồn nhân lực, vật lực cho công tác quản lý hiện vật của đơn vị. Bên cạnh việc mời Công typhần mềm Esofttập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm cho cán bộ phòng Bảo quản, Ban giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk luôn quan tâm và ủng hộ việc thực hiện chương trình Quản lý hiện vật như: mua máy vi tính cấu hình mạnh - phù hợp, kết nối mạng nội bộ,…

Cán bộ Bảo quản nhập thông tin hiện vật vào phầm mềm Quản lý hiện vật

 

Chương trình Quản lý hiện vật được thực hiện dựa trên những tiêu chí do phòng Bảo quản cung cấp để phù hợp với thực tế công tác quản lý hiện vật ở cả ba mảng Văn hóa dân tộc, Đa dạng sinh học và Lịch sử nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý và khai thác thông tin hiện vật.

Việc đưa vào sử dụng phần mềm Quản lý hiện vật sẽ giúp cho việc quản lý hiện vật trong Bảo tàng khoa học, nhanh chóng và chính xác hơn. Chỉ cần đưa ra một trong những tiêu chí về hiện vật như: tên gọi hiện vật, số kiểm kê, chất liệu, niên đại, nguồn gốc,… cán bộ phòng Bảo quản sẽ truy tìm được hiện vật đó với đầy đủ thông tin. Từ phiếu hiện vật có thể in ảnh hiện vật để quan sát và lựa chọn rồi truy tìm thông tin về hiện vật đó, giúp cho việc lập danh mục hiện vật một cách nhanh chóng, phục vụ kịp thời công tác trưng bày lưu động hoặc trưng bày theo chuyên đề tại Bảo tàng. Với chương trình Quản lý hiện vật trên máy vi tính, cán bộ phòng Bảo quản sẽ tiến hành lập được những sưu tập hiện vật gốc một cách nhanh chóng và chính xác. So với phương pháp tìm kiếm hiện vật và thông tin hiện vật như trước đây, mỗi đợt phục vụ trưng bày, cán bộ phòng Bảo quản dựa theo yêu cầu của đề cương trưng bày, sau đó vào kho trực tiếp lựa chọn hiện vật, xem thông tin hiện vật trong sổ đăng ký hiện vật. Việc làm này rất tốn thời gian, công sức và phần nào làm hao mòn hiện vật, làm cho sổ sách mau cũ, dễ rách và hư hỏng.

Điểm mới trong chương trình Quản lý hiện vật là mỗi cán bộ phòng Bảo quản có một tài khoản riêng. Khi tiến hành nhập sẽ sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu cá nhân, trên phiếu có trường ghi tên người nhập. Phụ trách chính của chương trình chịu trách nhiệm duyệt phiếu sau khi người nhập nhập hoàn thiện.

Hiện phòng Bảo quản đang tập trung tiến hành rà soát hiện vật, chụp hình, cập nhật thông tin, mô tả chi tiết hiện vật để đưa tất cả thông tin hiện vật vào phần mềm. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng phòng gặp không ít khó khăn khi nhập dữ liệu hiện vật vào phần mềm, phát sinh những vấn đề chưa phù hợp, do đó cán bộ phòng phải tiến hành chỉnh sửa ngay trên chương trình.

Phần mềm Quản lý hiện vật bước đầu đưa vào sử dụng đã đạt được những kết quả khả quan cùng với sự cố gắng nỗ lực hoàn thiện phần mềm của đội ngũ cán bộ phòng Bảo quản. Trong tương lai, khi Bảo tàng kết nối mạng lưới nội bộ, thông tin hiện vật từ lúc sưu tầm, nhập kho và đưa lên trưng bày sẽ được cập nhật đầy đủ, chi tiết.

 

Phòng Truyền thông

 

 

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Khai quật thám sát di chỉ khảo cổ học thôn Xuân Vĩnh xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Di chỉ Xuân Vĩnh nằm trên một ngọn đồi khá thoải, thuộc thôn 7 xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000542096
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1098
7400
20295
542096