Bảo tàng Đắk Lắk phát huy giá trị đối với phát triển du lịch

Bảo tàng Đắk Lắk là một trung tâm bảo tồn và trưng bày về lịch sử và văn hoá các dân tộc tỉnh Đắk Lắk. Bằng việc tôn trọng hiện vật gốc, tôn trọng chủ thể văn hóa, những thước phim phản ánh chân thực đời sống cộng đồng, Bảo tàng Đắk Lắk đã xây dựng hình ảnh mang phong cách một bảo tàng hiện đại nhưng vẫn đậm chất truyền thống dân tộc.

 Thuyết minh viên Bảo tàng hướng dẫn khách tham quan

Có thể nói Bảo tàng Đắk Lắk là một bộ phận tài nguyên nhân văn quan trọng của tỉnh, là nơi bảo tồn các giá trị di sản văn hóa dân tộc, lịch sử đồng thời cũng là nơi thu hút số lượng đông đảo khách tham quan du lịch. Hệ thống bảo tàng với những bộ sưu tập hiện vật phong phú đã cung cấp cho khách tham quan những giá trị về văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Bảo tàng phối hợp với các đơn vị du lịch tổ chức các tour tham quan bổ ích, lý thú đầy giá trị nhân văn trên cơ sở các tài nguyên do bảo tàng đem lại. Chính vì vậy, Bảo tàng là nơi cung cấp thông tin một cách tốt nhất và nhanh nhất. Chỉ cần một khoảng thời gian không nhiều tham quan Bảo tàng, du khách có thể thu thập được một lượng thông tin khá bổ ích về tỉnh Đắk Lắk và các dân tộc anh em cùng sinh sống trên mảnh đất cao nguyên này từ quá khứ đến hiện tại. 

Một góc trưng bày chuyên đề tại Bảo tàng

Xét một cách tổng thể thì bảo tàng và du lịch luôn có mối quan hệ và chịu ảnh hưởng tác động qua lại lẫn nhau. Bảo tàng sẽ không hoạt động và phát huy hiệu quả một cách tốt nhất nếu không gắn với hoạt động du lịch và du lịch sẽ thiếu sự hấp dẫn về mảng di sản văn hóa trong hoạt động của mình nếu không gắn với bảo tàng. Nhận thức rõ mối quan hệ này, Bảo tàng Đắk Lắk tiến hành xây dựng một chương trình, định hướng du lịch đúng đắn, phù hợp cũng như có các biện pháp thực hiện hiệu quả nhằm nâng cao các giá trị hoạt động của bảo tàng góp phần đáp ứng tốt nhất nhu cầu của du khách và thật sự trở thành sự lựa chọn không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của công chúng cũng như khách tham quan du lịch.

Ghi hình thuyết minh viên Bảo tàng hướng dẫn sa bàn chiến thắng Buôn Ma Thuột

Để làm được điều đó, Bảo tàng từng bước tiến hành đồng bộ các chức năng của mình như:

Nghiên cứu tiến hành đổi mới trưng bày thường xuyên bảo tàng, tổ chức các trưng bày chuyên đề, trưng bày lưu động.

Báo chí đưa tin về trưng bày chuyên đề tại Bảo tàng

Thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục phối hợp với các cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình nhằm tuyên truyền, quảng bá các hoạt động của Bảo tàng.

Lập kế hoạch để hoàn thiện chiến lược truyền thông và tăng cường, triển khai các hoạt động truyền thông, quảng bá hình ảnh bảo tàng và các hoạt động bảo tàng tới công chúng.

Bảo tàng tổ chức xác minh thông tin hiện vật

Với tôn chỉ tôn trọng nội dung lịch sử hiện vật, Bảo tàng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức xác minh thông tin hiện vật.

Kho Bảo quản áp dụng thành tựu tin học phục vụ cho việc xây dựng, quản lý khai thác hệ thống dữ liệu hiện vật; phòng Trưng bày ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác trưng bày để  có thêm những hình thức trưng bày mới lạ, đa dạng, phong phú, hấp dẫn khách tham quan và truyền đạt nhanh, hiệu quả các ý tưởng, giải pháp trưng bày, giá trị hiện vật bảo tàng tới người xem.

- Nâng cao chất lượng hoạt động thuyết minh: tăng cường đào tạo đội ngũ thuyết minh viên để đạt yêu cầu cao về trình độ, cách giao tiếp ứng xử với khách. Tổ chức lại việc đón tiếp khách, giới thiệu, trưng bày và có nhiều kịch bản mới đỡ tạo cảm giác tẻ nhạt, nhàm chán.

- Tổ chức các hoạt động trải nghiệm cùng nghệ nhân, các trò chơi dân gian thu hút được đông đảo khách tham quan.

Hoạt động trải nghiệm cùng nghệ nhân

Nhìn chung, khi thực hiện được những giải pháp này, Bảo tàng sẽ có đóng góp đáng kể vào việc tăng cường sự gắn kết giữa Bảo tàng với ngành du lịch, vừa là phục vụ du lịch và cũng là để phát triển chính Bảo tàng. Đó là một sự cộng sinh hữu hiệu, đem lại không chỉ giá trị về mặt tinh thần, hình ảnh cho tỉnh Đắk Lắk nói chung và Bảo tàng Đắk Lắk nói riêng, mà còn là một nguồn mang lại lợi nhuận chung cho Bảo tàng và ngành Du lịch.

 Phòng Truyền thông

 

 

Tin xem nhiều nhất

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Khai quật thám sát di chỉ khảo cổ học thôn Xuân Vĩnh xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Di chỉ Xuân Vĩnh nằm trên một ngọn đồi khá thoải, thuộc thôn 7 xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000492193
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
129
2594
2594
492193