Bảo tàng Đắk Lắk 40 năm xây dựng và trưởng thành

40 năm, một chặng đường hình thành và phát triển Bảo tàng Đắk Lắk đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong từng giai đoạn của mình. Một chặng đường mà tập thể cán bộ, viên chức Bảo tàng đã nổ lực không ngừng để lưu giữ và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Đ/c Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội,thăm Bảo tàng năm 2013

 

40 năm nhìn lại...

Với chủ trương lưu giữ, giới thiệu và giáo dục những giá trị lịch sử, văn hoá của các dân tộc tỉnh Đắk Lắk đến với công chúng trong và ngoài nước, Nghị quyết Tỉnh ủy Đắk Lắk lần thứ VII năm 1977 đã đề ra “Cần có những kế hoạch xúc tiến công tác bảo tồn, bảo tàng”. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và sự nỗ lực hết mình của những cán bộ có tâm huyết, ngày 02/9/1977 Nhà Truyền thống tỉnh Đắk Lắk được thành lập.

Đến Năm 1990 Nhà Truyền thống được đổi tên thành Bảo tàng tổng hợp tỉnh Đắk Lắk (gọi tắt là Bảo tàng Đắk Lắk).

Trong quá trình hoạt động, cán bộ viên chức Bảo tàng không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, công tác nghiên cứu sưu tầm, trưng bày và giới thiệu hiện vật đạt được nhiều thành tựu, đến năm 1995 được công nhận là Bảo tàng cấp II và lưu giữ trên 10 nghìn hiện vật.

Tháng 10/2004 Bảo tàng Đắk Lắk là một trong 5 Bảo tàng Việt Nam được trợ giúp về chuyên môn từ Dự án FSP (Phát huy Di sản Bảo tàng Việt Nam). Ngày 21/11/2011, Bảo tàng mới được khánh thành, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong tiến trình xây dựng và phát triển của Đắk Lắk. Nâng Bảo tàng Đắk Lắk lên tầm vóc mới, trở thành Bảo tàng lớn của khu vực Tây Nguyên, có thủ pháp trưng bày độc đáo, hiện đại, hấp dẫn khách tham quan.

Với những kết quả đạt được năm 2012, Bảo tàng được vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng III; Năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định số 2641/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng I cho Bảo tàng.

Trong 40 năm qua, công tác nghiên cứu tại bảo tàng đã phối hợp xuất bản 5 ấn phẩm và hàng trăm bài báo đăng trên những tạp chí khoa học chuyên ngành. Cán bộ Bảo tàng đã tham gia nhiều hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế. Bảo tàng còn không ngừng mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế điển hình như: năm 1998 hợp tác với Viện Khảo cổ học Việt Nam, Giáo sư Tang Chung (Đài Loan) nghiên cứu khảo cổ học (bàn đập vỏ cây) ở Đắk Lắk; Hợp tác với chuyên gia Pháp trong Dự án FSP “Phát huy di sản Bảo tàng Việt Nam” (2004 – 2011); Hợp tác với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và Viện Smithsonian của Mỹ (Smithsonian  Institution, Washington, D.C. nghiên cứu về ché đựng rượu và đồ dùng bằng đất nung ở Tây Nguyên (2006); Hợp tác với Viện khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm khoa học Hung ga ri, nghiên cứu về người Bru - Vân Kiều ở Đắk Lắk (2007); Phối hợp với Giáo sư và sinh viên Nhật Bản nghiên cứu về trống đồng Đông Sơn ở Tây Nguyên (2008).... Hiện nay, bảo tàng là thành viên của Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM), là cơ sở quan trọng để Bảo tàng có những hướng phát triển chiến lược, tạo những bước đột phá trong hoạt động của mình.

Địa chỉ văn hóa thu hút du khách

Những năm qua với sức thu hút và hiệu quả xã hội, Bảo tàng Đắk Lắk ngày càng được mở rộng, nâng cao ở trong và ngoài nước. Hàng năm, Bảo tàng đã đón tiếp hơn 300.000 lượt khách, trong đó có trên 3.000 lượt khách nước ngoài, đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Du khách tham quan trưng bày Văn hóa dân tộc

Hiện, Bảo tàng lưu giữ hơn 12.000 tư liệu, hiện vật, trong đó có những tư liệu hiện vật quý giá, có ý nghĩa lịch sử to lớn, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tham quan, học tập và hưởng thụ văn hóa.

Khách tham quan trải nghiệm làm gốm cùng nghệ nhân tại Bảo tàng

Qua 40 năm hoạt động, Bảo tàng đã tổ chức và phối hợp thực hiện trên 300 cuộc trưng bày chuyên đề, lưu động và để phát huy thế mạnh trong việc khai thác sự phong phú của nhiều loại hình di sản, đã có nhiều đợt trình diễn nghề thủ công truyền thống giúp công chúng khám phá, trải nghiệm; kích thích khả năng và sự hứng thú đối với các giá trị văn hóa của địa phương và thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách trong và ngoài nước.

Nhân dân xã Čư M’Ta huyện M’Đrắk tham quan trưng bày lưu động “Kí ức trận đánh Buôn Ma Thuột lịch sử ngày 10/3/1975”

Từ khi khai trương đến nay, Bảo tàng Đắk Lắk luôn là một địa chỉ văn hóa vô cùng hấp dẫn mọi du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu và trân trọng những giá trị văn hóa, lịch sử của quê hương, đất nước mình. Trong số đó có rất nhiều đoàn ngoại giao, chính khách, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến tham quan.

Trong hành trình 40 năm qua để khẳng định được vị thế hôm nay, Bảo tàng nhận được rất nhiều sự đóng góp quý báu của các cấp, các ngành, quý bà con và du khách gần xa. Sự cộng hưởng, tương tác ấy là sức mạnh, niềm tin để đội ngũ cán bộ, viên chức Bảo tàng hoàn thành tốt hơn nữa sứ mệnh của mình trong chặng đường mới, một chặng đường của sự hội nhập, phát triển và gìn giữ bản sắc dân tộc.

Phòng Truyền thông

 

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Khai quật thám sát di chỉ khảo cổ học thôn Xuân Vĩnh xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Di chỉ Xuân Vĩnh nằm trên một ngọn đồi khá thoải, thuộc thôn 7 xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000492183
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
119
2584
2584
492183