Xây dựng và quản lý các sưu tập hiện vật tại Bảo tàng Đắk Lắk

Công tác xây dựng và quản lý sưu tập hiện vật luôn được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bảo tàng. Bảo tàng Đắk Lắk hiện đang lưu giữ trên 12.000 hiện vật bao gồm các chất liệu như đá, đồng, sắt, đất nung, gốm sứ, xương, giấy, vải, đồ mộc,… đáp ứng phần lớn nhu cầu trưng bày và nghiên cứu. Những sưu tập hiện vật của Bảo tàng cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho các nhà Bảo tàng học, Dân tộc học và các nhà nghiên cứu thuộc những ngành liên quan nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của các hiện vật khảo cổ, lịch sử, văn hóa dân tộc nói chung, bản sắc văn hóa của các dân tộc tại chỗ trên địa bàn Đắk Lắk nói riêng.

Phân loại hiện vật

 

Trong những năm qua, hệ thống kho hiện vật của Bảo tàng đã được đầu tư nâng cấp như: tăng cường thiết bị, tủ bục thiết kế theo yêu cầu của mỗi chủng loại và chất liệu hiện vật; trang bị các phương tiện hút ẩm, thông gió, báo cháy, ánh sáng hợp lý. Nhìn chung, hiện vật bảo quản trong kho đã được kiểm kê, xác định giá trị và phân loại thành những sưu tập một cách khoa học. Việc lập sưu tập bảo tàng chính là công việc ở giai đoạn kiểm kê khoa học bước hai của kho cơ sở, bởi vì trong quá trình nghiên cứu xây dựng sưu tập đòi hỏi phải phát hiện, thu thập nghiên cứu chuyên đề và hệ thống hóa các hiện vật của bảo tàng. Nghiên cứu phân loại khoa học về sự giống nhau, khác nhau của một hiện vật dựa trên tiêu chí chất liệu, hình dáng, kích thước, nội dung, niên đại, hoa văn,…

Đo đạc, khảo tả hiện vật

Việc xây dựng các sưu tập hiện vật bảo tàng giúp cho công tác kho biết chính xác hiện vật bảo tàng, xác định được sự đầy đủ hay thiếu, thừa trong kho. Từ đó hoạt động sưu tầm có thể xây dựng kế hoạch sưu tầm thêm các hiện vật cần thiết bổ sung vào sưu tập làm giàu cho kho cơ sở, mặt khác có thể xác minh lý lịch hiện vật thuộc sưu tập.

Thống kê hiện vật Trống đồng

Xây dựng các sưu tập hiện vật bảo tàng còn giúp rất lớn cho công tác trưng bày, xây dựng được các tổ trưng bày. Tổ hợp hiện vật là một nhóm hiện vật có quan hệ với nhau về một chủ đề nào đó và thường được giới thiệu trong một mảng trưng bày của Bảo tàng. Xây dựng tổ hợp hiện vật là quá trình nghiên cứu, lựa chọn, sắp xếp hiện vật dựa theo nội dung của chủ đề trưng bày. Một tổ hợp trưng bày có thể là một sưu tập hiện vật bảo tàng (dụng cụ săn bắt và thuần dưỡng voi rừng) hoặc nhiều sưu tập hiện vật (trang phục các dân tộc tại chỗ gồm có Êđê, Mnông, Giarai) được gắn kết theo ý đồ nội dung trưng bày.

Đo kích thước hiện vật Ché

Trong lĩnh vực nghiên cứu, Bảo tàng có cơ hội tốt để xây dựng những chương trình nghiên cứu cộng tác với các bảo tàng khác và những cơ quan, đơn vị cũng sưu tầm hoặc quản lý các sưu tập có cùng loại hình, cũng như cùng chủ đề với Bảo tàng. Các dự án nghiên cứu sưu tập theo kiểu này sẽ giúp cho việc nâng cao sự hiểu biết và nhận thức về tầm quan trọng của việc quản lý các sưu tập có tính đặc thù, qua việc nghiên cứu tư liệu sẽ phát hiện những vấn đề mới lạ của các sưu tập và dẫn đến những dự án đồng xuất bản, đồng tổ chức triển lãm, đồng sưu tầm và đồng nghiên cứu.

Bảo tàng Đắk Lắk xây dựng các chương trình quản lý và khai thác tư liệu cho phép thực hiện việc lưu trữ và bảo quản một cách có hệ thống. Bất kỳ khi nào các nhà nghiên cứu có nhu cầu sử dụng thông tin từ các sưu tập cho mục đích nghiên cứu, Bảo tàng sẽ cung cấp các bản sao ấn phẩm. Bằng cách này Bảo tàng đã xây dựng được một nguồn thông tin năng động, có lợi ích trực tiếp cho công tác phối hợp nghiên cứu.

Trên cơ sở phân loại theo hình thức (loại hình), chất liệu hoặc nội dung (đặc trưng, văn hóa), bằng biện pháp từ nghiên cứu các chuyên đề cho đến việc đo đạc, khảo tả, chụp ảnh,… bước đầu Bảo tàng đã xây dựng được 15 bộ sưu tập hiện vật, trong đó có các sưu tập tiêu biểu như: Sưu tập Trống đồng, Sưu tập Cồng chiêng, Sưu tập Ché, Sưu tập Trận đánh 10/3/1975,…

Bảo tàng Đắk Lắk đang tiếp tục nghiên cứu xây dựng các sưu tập hiện vật nhằm đáp ứng ngày càng cao yêu cầu quản lý và phát huy hiện vật bảo tàng.

Phòng Truyền thông

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Khai quật thám sát di chỉ khảo cổ học thôn Xuân Vĩnh xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Di chỉ Xuân Vĩnh nằm trên một ngọn đồi khá thoải, thuộc thôn 7 xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000566502
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1214
3688
17589
566502