Bảo quản sưu tập hiện vật đồ dệt

 

 

 

Trong những năm qua, Bảo tàng Đắk Lắk chú trọng nhiều đến vấn đề bảo quản phòng ngừa hiện vật để lưu giữ phục vụ cho mục đích trưng bày và nghiên cứu. Sưu tập hiện vật đồ dệt ở Bảo tàng Đắk Lắk hiện có hơn 500 hiện vật, phần lớn là trang phục các dân tộc tại chỗ (Êđê, Mnông, Giarai), trang phục các dân tộc nhập cư, trang phục hầu đồng, quân phục, ba lô, tấm vải dù, võng dù,… của chiến sỹ giải phóng quân đến các loại cờ, các loại tranh.

 

 

Đối với việc bảo quản phòng ngừa hiện vật đồ dệt trước khi nhập kho, Bảo tàng Đắk Lắk đã xây dựng một quy trình gồm các bước như:

1. Phân loại hiện vật: dựa trên các tiêu chí hình dạng hiện vật, chức năng sử dụng của hiện vật và chất liệu sợi vải cấu thành hiện vật.

2. Đánh giá tình trạng hiện vật: Kiểm tra tình trạng hiện vật khi nhập kho để xây dựng các phương án bảo quản thích hợp cho từng nhóm hiện vật.

Trước khi tiến hành công tác bảo quản, điều đầu tiên là vệ sinh hiện vật: cán bộ bảo quản phải sử dụng găng tay bằng vải cotton trắng trong suốt quá trình vệ sinh hiện vật, không chạm trực tiếp da tay với hiện vật. Hút bụi làm vệ sinh bề mặt hiện vật; sửa chữa sơ bộ đối với những hiện vật có hư hỏng nhẹ, xử lý những chỗ bị rách, quăn mép, tuột chỉ,...; tìm cách duy trì hiện vật đúng với tình trạng nguyên thủy của chúng nhất; tẩy trừ nấm mốc trên bề mặt hiện vật và các loại côn trùng gây hại cho hiện vật bằng các phương pháp phù hợp.

Sau khi xử lý, cán bộ bảo quản tiến hành sắp xếp hiện vật vào các tủ, kệ. Một lớp hiện vật được phân cách bởi một lớp giấy không có acid và dùng các dụng cụ chuyên biệt để độn lót ở những vị trí dễ gãy, sờn nhằm tránh hình thành các vết gấp.

Khí hậu Đắk Lắk có hai mùa (mùa mưa và mùa khô) rõ rệt, việc kiểm tra, làm vệ sinh định kỳ tránh ẩm mốc luôn được chú trọng. Cán bộ bảo quản tiến hành kiểm tra không khí thường xuyên để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong từng tủ hiện vật. Trong mỗi tủ đồ dệt đều có đặt túi hạt hút ẩm. Khu vực các tủ kệ đồ dệt có bố trí máy hút ẩm và thường xuyên được kiểm tra.

Điều cần thiết nhất đối với việc bảo quản đồ dệt trong kho là tạo ra khoảng không gian thích hợp cho hiện vật, hạn chế tối đa việc chiếu sáng trực tiếp lên hiện vật, nếu ánh sáng quá mạnh làm khô và tấn công các sợi vải khiến các sợi vải bị phá hủy. Phải tránh chụp ảnh thường xuyên hiện vật vải bằng chế độ flash hoặc dùng ánh sáng quá mạnh.

Côn trùng gây hại cũng là một vấn đề được cán bộ bảo quản đặc biệt quan tâm. Chỗ thích hợp cho các loại côn trùng sinh sản là những nếp gấp của các đường gấu áo quần hay những đường nối, đặc biệt là đường nối nách áo và đường viền ở áo quần, túi, mặt dưới của cổ áo, cổ tay áo và vành mũ,... Kiểm soát các loại côn trùng gây hại, trước hết, bằng việc sắp xếp các hiện vật một cách ngăn nắp và thường xuyên kiểm tra định kỳ, loại bỏ mọi khả năng gây hại của chúng; thường xuyên làm vệ sinh các giá kệ, tủ, không chỉ trong phạm vi khu vực đồ dệt nhằm ngăn chặn khả năng côn trùng lây lan từ khu vực này sang khu vực khác.

Trong một nỗ lực nhằm bảo quản tốt hơn các hiện vật đồ dệt, đặc biệt là những trang phục các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh để có thể phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu, Bảo tàng Đắk Lắk đã và đang cố gắng bảo quản thật tốt phù hợp với điều kiện hiện có của Bảo tàng.

Phòng Truyền thông

 

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Khai quật thám sát di chỉ khảo cổ học thôn Xuân Vĩnh xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Di chỉ Xuân Vĩnh nằm trên một ngọn đồi khá thoải, thuộc thôn 7 xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000566531
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1243
3717
17618
566531