Trải nghiệm trò chơi dân gian tại Bảo tàng Đắk Lắk

Những trò chơi dân gian đầy sáng tạo và lý thú đã được cha ông chúng ta tạo dựng. Đó là những nét đẹp truyền thống, là bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc.

Nhân viên Bảo tàng hướng dẫn chơi chuyền

Khi nhắc đến những trò chơi dân gian nhiều thế hệ người Việt Nam sẽ nhớ ngay đến ô ăn quan, rồng rắn lên mây, chơi chuyền hay nhảy dây… Tất cả đã trở thành ký ức tuổi thơ đẹp đẽ trong mỗi người. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của xã hội, các trò chơi điện tử, mạng xã hội đang dần thay thế các trò chơi dân gian xưa. Những trò chơi dân gian mang đậm tính nhân văn và truyền thống dân tộc vì thế đang ngày càng bị mai một dần đối với giới trẻ.

Trò chơi ô ăn quan

Với mong muốn đem trò chơi dân gian trở lại cộng đồng, để trẻ em có cơ hội được chơi những trò chơi đã trở thành nét văn hóa truyền thống, Bảo tàng Đắk Lắk phối hợp tổ chức những trò chơi này vào mỗi dịp lễ, qua đó giúp cho mọi người tìm lại những giá trị văn hóa xưa. Đây là hoạt động trải nghiệm lý thú cho thế hệ trẻ, đồng thời gìn giữ nét văn hóa đẹp của cộng đồng các dân tộc trên mảnh đất cao nguyên này.

Trò chơi ném còn

Các trò chơi dân gian hầu như ở vùng nào cũng có, nhưng mỗi vùng lại có tên gọi khác nhau và cách chơi nhiều khi cũng có chút khác biệt. Tuy nhiên, khi gợi lại những trò chơi này thì chắc hẳn ai cũng nhớ và có nhiều kỉ niệm với nó. Theo nghiên cứu và đánh giá của các nhà nghiên cứu văn hóa, các trò chơi dân gian có vai trò vô cùng quan trọng trong sinh hoạt, góp phần giáo dục con người về tính tập thể, tinh thần kỷ luật, ý chí vươn lên giành chiến thắng, rèn luyện thể chất, sức mạnh, sự khôn khéo và sức chịu đựng của con người. Vì vậy, để có thể bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, hoạt động trải nghiệm của Bảo tàng là cơ hội cha mẹ cho các em được tiếp cận, vui chơi những trò chơi dân gian nhiều hơn. Bởi đây không chỉ là phương thức giải trí lành mạnh cho trẻ mà còn là một phần của bản sắc văn hóa dân tộc.

Trò chơi nhảy sạp

Ngoài những mặt lợi về thể chất và tinh thần mà trò chơi dân gian mang lại, các bé khi lớn lên cũng có thể phần nào hiểu thêm về những nét văn hoá dân tộc qua các trò chơi dân gian. Đây có thể xem như hành trang tuổi thơ quý giá và tài sản kỷ niệm đáng nhớ của cả gia đình trong ký ức đang dần thành hình của trẻ.

 

Phòng Truyền thông

 

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Thầy giáo Y Jut H’Wing – Người con ưu tú của Tây Nguyên

 

 

 

Thầy giáo Y Jút H’wing (1885-1934) là người Êđê đầu tiên có công lớn trong việc biên soạn ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000676194
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1155
3806
20638
676194