Xuân 1941, Nguyễn Ái Quốc trở về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Đến với Chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy con đường giải phóng dân tộc đúng đắn, Nguyễn Ái Quốc luôn khao khát sớm trở về Tổ quốc.

Bác Hồ về Pác Bó, Cao Bằng (28/01/1941) (Nguồn: Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh)

Cuối năm 1938, từ Liên Xô, Nguyễn Ái Quốc qua Trung Quốc và dừng lại hoạt động một thời gian ở Tây An và Diên An. Sau đó theo một đơn vị Bát lộ quân, Nguyễn Ái Quốc đến Quế Lâm và tìm cách bắt liên lạc với các đồng chí trong nước. Trong năm 1939, qua đường dây liên lạc, Nguyễn Ái Quốc viết một số bài báo gửi về nước đăng trên tờ báo công khai của Đảng (Notre Voix - Tiếng nói chúng ta) và theo dõi tình hình cách mạng Việt Nam. Khoảng đầu năm 1940, với các bí danh Hồ Quang, Trần, Vương, Nguyễn Ái Quốc tới Côn Minh, bắt liên lạc với tổ chức Đảng trong nước và tại đây đã gặp đồng chí Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp từ Việt Nam sang. Tại Quế Lâm (Tháng 6/1940), Nguyễn Ái Quốc chuẩn bị kế hoạch thành lập khu căn cứ cách mạng ở Cao Bằng, sau đó tới Trùng Khánh làm việc với Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc để phối hợp cách mạng giữa hai nước. Tháng 12/1940 Nguyễn Ái Quốc tổ chức các lớp huấn luyện cho những cán bộ từ trong nước tới và tiếp xúc với đồng chí Hoàng Văn Thụ - Đại diện của Trung ương Đảng từ Việt Nam sang ở tại Tĩnh Tây. Ngày 28/01/1941, Nguyễn Ái Quốc cùng các đồng chí Lê Quảng Ba, Phùng Chí Kiên, Thế An, Đặng Văn Cáp, Hoàng Văn Lộc vượt qua cột mốc 108 biên giới Việt Nam - Trung Quốc trở về Tổ quốc sau 30 năm hoạt động ở nước ngoài. Đến cột mốc biên giới 108, Nguyễn Ái Quốc dừng lại cúi đọc những dòng chữ khắc sâu trên đá rồi đứng lặng hồi lâu hướng tầm mắt nhìn về phía những dải đất điệp trùng của Tổ quốc. Người về nước đúng vào mùa xuân - mùa tươi đẹp nhất của đất trời, mùa của trăm hoa đua nở, mùa của lộc biếc chồi xanh, mùa hứa hẹn một tương lai tươi sáng ở phía trước. Ngày 08/02/1941, Người bí mật về ở tại vùng Pác Bó (Hà Quảng, Cao Bằng) cùng Trung ương Đảng chuẩn bị Tổng khởi nghĩa giành chính quyền cách mạng. Từ đó Pác Bó cùng với núi Các Mác, suối Lênin đã trở thành địa danh nổi tiếng, gắn liền với một thời kỳ hoạt động sôi nổi của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, gắn liền với một thời kỳ lịch sử vẻ vang của dân tộc và của mặt trận Việt Minh do Người sáng lập.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Cao Bằng nhanh chóng xây dựng được nhiều tổ chức cứu quốc ở các địa phương trong tỉnh. Chỉ trong 3 tháng xây dựng thí điểm (từ tháng 02 đến tháng 04 năm 1941) ở huyện Hòa An đã có 06 tổng (toàn huyện có 07 tổng), huyện Hà Quảng đã có 10 xã (toàn huyện có 27 xã) xây dựng được tổ cứu quốc,…

Cuối tháng 04/1944, tại Coọc Mu (Pác Bó, Cao Bằng), Hội nghị Cán bộ tỉnh Cao Bằng họp dưới sự chủ tọa của đồng chí Hoàng Văn Thụ và đồng chí Vũ Anh đã khẳng định công tác xây dựng thí điểm đoàn thể cứu quốc mở đầu bằng lớp huấn luyện cán bộ Việt Minh đạt được kết quả tốt. Điều đó chứng tỏ chủ trương thành lập mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh gọi tắt là Việt Minh của đồng chí Nguyễn Ái Quốc là hoàn toàn đúng đắn. Đó là cơ sở thực tiễn góp phần tích cực vào sự thành công rực rỡ của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng tháng 05 năm 1941.

Người về nước trực tiếp lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cả thiên nhiên đất trời như reo vui:

“... Ôi sáng xuân nay, Xuân 41

Trắng rừng biên giới nở hoa mơ

Bác về... Im lặng. Con chim hót

Thánh thót bờ lau, vui ngẩn ngơ...

Bác đã về đây, Tổ quốc ơi!

Nhớ thương, hòn đất ấm hơi Người

Ba mươi năm ấy, chân không nghỉ

Mà đến bây giờ mới tới nơi!

Ai đã đến, ai chưa đến đó

Có hòn núi Mác, suối Lênin

Hãy về thăm quê ta Pác Bó

Nơi Bác về, nguồn nước mới sinh.

(Theo chân Bác - Tố Hữu)

Đồng bào Pác Bó vinh dự và tự hào thay mặt nhân dân cả nước đón Bác trở về sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Và cũng chính Xuân 1941 ấy, từ nơi đầu nguồn thiêng liêng, Người đã cho ra đời bài thơ tựa đề “Pác Bó hùng vĩ”:

“Non xa xa, nước xa xa.

Nào phải thênh thang mới gọi là.

Đây suối Lênin, kia núi Mác

Hai tay xây dựng một sơn hà”.

Trong những ngày tháng ở Pác Bó, Người đã dịch cuốn “Lịch sử Đảng cộng sản Liên Xô” ra tiếng Việt làm tài liệu học tập cho cán bộ cách mạng và tức cảnh bài thơ “Tức cảnh Pác Bó”:

“Sáng ra bờ suối, tối vào hang”

Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng.

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng’

Cuộc đời cách mạng thật là sang”.

Khu vực trưng bày hiện vật lịch sử giai đoạn 1930 - 1954 (Bảo tàng Đắk Lắk)

Đối với dân tộc Việt Nam, Xuân 1941 thực sự là một mùa xuân kỳ diệu, bởi đó là mùa xuân Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh) trở về Tổ quốc sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Người trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam đã mang theo sắc xuân bất diệt cho đất nước Việt Nam. Hình ảnh khi lần đầu tiên Bác trở về với Tổ quốc sau 30 năm xa cách ấy mãi mãi không phai nhòa trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Nhà thơ Chế Lan Viên đã diễn tả lại hình ảnh ấy bằng những câu thơ đầy xúc động “Người đi tìm hình của Nước” :

“Đất nước đẹp vô cùng. Nhưng Bác phải ra đi 

Cho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn Bác

Luận cương của Lênin theo Người về quê Việt 

Biên giới còn xa. Nhưng Bác thấy đã đến rồi 

Kìa, bóng Bác đang hôn lên hòn đất 

Lắng nghe trong màu hồng, hình đất nước phôi thai…”

 Phòng Truyền thông (Tổng hợp)

 

 Tài liệu tham khảo

1. Hồ Chí Minh toàn tập 3 (1930 - 1945), Nxb Chính trị quốc gia, 2002.

2. Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam, Biên niên sự kiện lịch sử mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam tập 1 (1930 -1954), Nxb Chính trị Quốc gia, 2004.

3. Dương Trung Quốc (Viện Sử học), Việt Nam những sự kiện lịch sử 1919 - 1945, Nxb Giáo dục, 2003. 

4. Nguyễn Văn Khoan, Nguyễn Ái Quốc với công tác giao thông liên lạc truyền bá Chủ nghĩa Mác - Lênin vào Việt Nam, Nxb Công an Nhân dân, 2005.

5. Nguyễn Quang Ngọc (Chủ biên), Tiến trình lịch sử Việt Nam, Nxb Giáo dục, 2002.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Thầy giáo Y Jut H’Wing – Người con ưu tú của Tây Nguyên

 

 

 

Thầy giáo Y Jút H’wing (1885-1934) là người Êđê đầu tiên có công lớn trong việc biên soạn ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000676260
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1221
3872
20704
676260