Hoạt động trình diễn nghề thủ công truyền thống dân tộc tại Bảo tàng Đắk Lắk

dan truong

Nghề thủ công truyền thống (đan lát, làm gốm, dệt thổ cẩm…) hay việc chế tác nhạc cụ rất phổ biến trong đời sống của các cư dân bản địa ở Đắk Lắk. Nhằm tạo ra một hoạt động bổ trợ sống động cho hiện vật trưng bày của Bảo tàng, tạo một sân chơi cho du khách tự khám phá và trải nghiệm trong những ngày Tết đến Xuân về giúp du khách thập phương có một chuyến du Xuân vui vẻ và bổ ích.

Trong 5 ngày từ 13-17/2/2013 tức từ mùng 4 đến mùng 8 năm Quý Tỵ, Bảo tàng Đắk Lắk mời 02 nghệ nhân - Ama H’Loan và Ami H’Loan, Buôn Ako Dhong, Tp. Buôn Ma Thuột đến tổ chức trình diễn chế tác nhạc cụ, hát ay ray và dệt thổ cẩm tại không gian trưng bày thường xuyên của Bảo tàng tỉnh.

Nhằm giới thiệu rộng rãi đến với du khách những giá trị văn hóa qua cách thức chế tác, biểu diễn của các nghệ nhân “những báu vật dân gian sống” đối với các nghề truyền thống dân tộc. Qua đó giúp du khách hiểu sâu hơn về thiên nhiên và con người nơi đây, đồng thời giới thiệu, quảng bá Bảo tàng Đắk Lắk cho đông đảo tầng lớp nhân dân và du khách đến tham quan. Hơn nữa, việc mời các nghệ nhân từ các buôn làng trong tỉnh đến trình diễn cho du khách nhằm phát huy và gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống, khơi dậy lòng yêu nghề và niềm tự hào về những giá trị văn hóa đặc trưng của các cư dân trong tỉnh. Giáo dục cho thế hệ trẻ tình yêu quê hương, đất nước, yêu những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Trong thời gian trình diễn nghề thủ công nghệ nhân Ama H’Loan đã giúp du khách hiểu thêm về cách chế tác, sử dụng một số nhạc cụ như: đing năm, đing tăk ta, ky pá… nghệ nhân Ami H’Loan đã giới thiệu cho du khách một số thao tác cơ bản trong quá trình dệt vải như cách lắp khung dệt, cách buộc lưng... Bên cạnh đó du khách còn được thưởng thức trình diễn của hai nghệ nhân về cách sử dụng nhạc cụ và hát ay ray theo nhịp khèn. Sau đó là trải nghiệm của mình dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân.

Hoạt động này đã thu hút được đông đảo du khách và nhận được sự hưởng ứng của khách tham quan. Những du khách đến đây rất thích thú với những hoạt động trải nghiệm thực tế này. Du khách đã đánh giá nhận xét của bản thân trong sổ ghi cảm tưởng của Bảo tàng sau khi tham quan trưng bày và tham gia trải nghiệm: “…. Việc đưa các nghệ nhân người đồng bào đến trình diễn các nghề thủ công truyền thống là ý tưởng rất hay cần được đầu tư hơn nữa…..”; “Hôm nay cháu rất vui khi thấy các dụng cụ âm nhạc thời xưa mà cháu chưa từng biết”; “Rất bổ ích với chuyến tham quan, đặc biệt là các cháu nhỏ, góp phần giúp các em hiểu được các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc…”. Vì vậy trong 5 ngày tổ chức hoạt động, Bảo tàng đã đón tiếp và hướng dẫn 109 đoàn với 453 lượt khách. Trong đó: khách trong nước là 63 đoàn với 374 lượt khách; khách quốc tế là 46 đoàn với 79 lượt khách.

Với kết quả đã đạt được như trên, Bảo tàng Đắk Lắk đang tiếp tục lên kế hoạch điều tra khảo sát về các nghệ nhân làm nghề thủ công truyền thống trong toàn tỉnh từ đó xây dựng lịch trình đưa công tác mời nghệ nhân trình diễn nghề thủ công truyền thống dân tộc vào hoạt động thường xuyên cho bảo tàng theo tháng, quý và đặc biệt là các ngày lễ, Tết trong năm nhằm tạo cho du khách sự hứng thú với các hoạt động ở Bảo tàng, hấp dẫn du khách, đặc biệt là học sinh, sinh viên quay lại tham quan và tham gia sinh hoạt tại đây.

Phòng Giáo dục và Công chúng

Tin xem nhiều nhất

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Hoạt động trình diễn nghề thủ công truyền thống dân tộc tại Bảo tàng Đắk Lắk

Nghề thủ công truyền thống (đan lát, làm gốm, dệt thổ cẩm…) hay việc chế tác nhạc cụ rất phổ biến ...

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Lớp tập huấn kỹ năng trình bày và kể chuyện trong khuôn khổ Photovoice tại Đắk Lắk

Từ ngày 17 - 20/3/2014, Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE) đã phối hợp với Bảo ...

Sưu tầm hiện vật liên quan đến hoạt động tàn phá rừng trái phép

Với diện tích 13.125 km2, Đắk Lắk là một Cao nguyên lớn xen lẫn những núi và thung lũng, kết quả ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000369042
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
203
359
7705
369042