Thông cáo báo chí về kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Bảo tàng Đắk Lắk (2/9/1977 – 2/9/2017)

  

Bảo tàng Đắk Lắk

12 Lê Duẩn, tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại:0262.6251556 – 0262.6253636

www.daklakmuseum.org.vn

 

Bảo tàng Đắk Lắk - 40 năm xây dựng và phát triển

Cách đây vừa tròn 40 năm, ngày 02/9/1977, Bảo tàng Đắk Lắk được thành lập với tên gọi Nhà truyền thống tỉnh Đắk Lắk. Lúc này, Nhà truyền thống được trưng bày giới thiệu thành hai phần: Phần lịch sử tự nhiên và phần lịch sử cách mạng. Từ năm 1982 -1987, Nhà truyền thống nhận được giúp đỡ của các ban, ngành trong việc xây dựng và hoàn thiện nội dung, bố cục, đặc biệt là sự giúp đỡ của Bảo tàng Quân khu V trong việc sưu tầm và chỉnh lý trưng bày của Nhà truyền thống. Năm 1990, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định nâng cấp Nhà truyền thống tỉnh Đắk Lắk lên thành Bảo tàng tổng hợp tỉnh Đắk Lắk (gọi tắt là Bảo tàng Đắk Lắk). Cùng với sự chuyển mình của đất nước nói chung và ngành Bảo tồn - Bảo tàng Việt Nam nói riêng, Bảo tàng Đắk Lắk đã tạo được thế ổn định, đi vào hoạt động chuyên môn quy củ và khoa học hơn.

Ngày 25 tháng 7 năm 1995, trên cơ sở thỏa thuận của Bộ Văn hóa - Thông tin, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định xếp hạng II cho Bảo tàng Đắk Lắk. Đây chính là tiền đề cho sự phát triển vượt bậc về sau của Bảo tàng.

Tháng 6/1996, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Di tích lịch sử Văn hóa số 04 Nguyễn Du (Biệt điện Bảo Đại) cho Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức trưng bày chuyên đề về các kỳ Đại hội của Đảng. Sau đó, chuyển toàn bộ phần trưng bày văn hóa dân tộc sang cơ sở này. Chính sự thay đổi này đã tạo điều kiện cho Bảo tàng có thêm không gian, cơ sở vật chất thể hiện được đầy đủ, sâu sắc hơn những tiềm năng cũng như bản sắc văn hóa, lịch sử, con người Đắk Lắk.

Năm 2004, khi tách tỉnh, Bảo tàng Đắk Lắk tiến hành chuyển giao nhân lực và tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Đắk Nông, do đó số lượng hiện vật tại Bảo tàng giảm đi đáng kể. Đứng trước thực trạng trên, Bảo tàng Đắk Lắk quyết định tập trung cho công tác sưu tầm, bổ sung hiện vật trên khắp địa bàn tỉnh.

Cũng năm 2004, Dự án FSP “Phát huy di sản Bảo tàng Việt Nam” do Cộng hòa Pháp, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam làm cố vấn chuyên môn bắt đầu khởi động. Năm 2008, công trình Bảo tàng Đắk Lắk được chính thức khởi công xây dựng. Ngày 21/11/2011, Bảo tàng được cắt băng khánh thành, mở đầu thời kỳ phát triển mạnh mẽ của Bảo tàng Đắk Lắk. Sau ngày khánh thành trụ sở mới, Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, viên chức Bảo tàng đã nỗ lực hết mình trong việc tạo nên những nét mới, nét độc đáo trong quá trình hoạt động. Với diện tích xây dựng trên 9.000m2, bố trí thành 03 phòng trưng bày thường xuyên (Đa dạng sinh học, Văn hóa dân tộc, Lịch sử) và một số hoạt động phụ trợ khác (sa bàn chiến thắng Buôn Ma Thuột, trưng bày chuyên đề, không gian trải nghiệm), Bảo tàng Đắk Lắk trở thành bảo tàng địa phương lớn nhất khu vực Tây Nguyên.

Với phong cách trưng bày hiện đại, vốn hiện vật phong phú, đa dạng, sử dụng 04 ngôn ngữ (Việt, Anh, Pháp, Êđê) trong hệ thống chỉ dẫn, bài giới thiệu, chú thích hiện vật, Bảo tàng Đắk Lắk đã thu hút sự quan tâm của công chúng.

Từ ngày khánh thành và đưa vào sử dụng tòa nhà Bảo tàng mới (2011) cho đến nay, mỗi năm Bảo tàng đón tiếp trên 300.000 lượt khách, trong đó có khoảng 3.000 lượt khách quốc tế. Nhiều vị nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao các quốc gia và các tổ chức quốc tế đã đến tham quan nơi đây. Bảo tàng đã xuất bản được 05 cuốn sách, nhiều bài nghiên cứu khoa học trên các tạp chí chuyên ngành. Trong những năm qua, Bảo tàng không ngừng mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế.

Hiện Bảo tàng đang lưu giữ, trưng bày một số hiện vật độc đáo và chỉ có một phiên bản như: Ly cà phê và phin cà phê lớn nhất, ché mẹ bồng con…. Đây là những hiện vật đặc sắc, nổi bật, đặc trưng cho vùng đất, con người Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung, tạo nên dấu ấn tốt đẹp trong lòng công chúng khi đặt chân đến với Bảo tàng.

Ghi nhận thành quả đó, Bảo tàng đã vinh dự được Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động hạng 3, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Bảo tàng hạng I, là thành viên của tổ chức ICOM (Hội đồng Bảo tàng Quốc tế).

Kế thừa thành tựu hoạt động 40 năm qua, Bảo tàng phấn đấu trở thành địa chỉ hội tụ tinh hoa, lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc, là điểm đến được lựa chọn đầu tiên của du khách trên hành trình tìm hiểu con người, văn hóa và những nét đặc sắc của vùng đất Đắk Lắk nói riêng, Tây Nguyên nói chung.

Kỷ niệm 40 năm thành lập Bảo tàng Đắk Lắk là sự ghi nhận chặng đường lịch sử xây dựng, phát triển và trưởng thành của tập thể cán bộ, viên chức Bảo tàng qua các thời kỳ. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức các hoạt động: Tọa đàm “Bảo tàng Đắk Lắk - 40 năm xây dựng và phát triển”; Trưng bày tư liệu, hình ảnh “Bảo tàng Đắk Lắk - 40 năm xây dựng và phát triển”; Trưng bày chuyên đề “Khảo cổ học tiền sử Đắk Lắk”; Trải nghiệm các nghề thủ công truyền thống và Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Bảo tàng Đắk Lắk vào chiều ngày 01/9/2017.

Bảo tàng Đắk Lắk mở cửa phục vụ khách tham quan từ 08h00 - 16h00 hàng ngày. Riêng ngày 02/9/2017 phục vụ miễn phí cho tất cả du khách.

Kính mong các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế sẽ là chiếc cầu nối chuyển tải những thông tin về quá trình 40 năm xây dựng và phát triển của Bảo tàng Đắk Lắk nhân sự kiện này.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: Phòng Dịch vụ Bảo tàng Đắk Lắk, điện thoại: 0262.2.480.262; Ms. Hương: 0982.444.832.

 BẢO TÀNG ĐẮK LẮK

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Khai quật thám sát di chỉ khảo cổ học thôn Xuân Vĩnh xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Di chỉ Xuân Vĩnh nằm trên một ngọn đồi khá thoải, thuộc thôn 7 xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000566603
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1315
3789
17690
566603