Thảm họa văn hoá ở Brazil

VH- Vụ hoả hoạn ở Viện Bảo tàng quốc gia Rio đã thiêu huỷ rất nhiều báu vật lịch sử của đất nước Brazil. Bi kịch thay cho đất nước Brazil khi cơ sở văn hoá nổi tiếng này vừa kỷ niệm 200 năm thành lập. Vụ hoả hoạn đã khiến cho nó bây giờ trở thành một biểu tượng về thảm họa văn hoá ở Brazil và khu vực Mỹ Latinh.

Viện Bảo tàng này không chỉ là bảo tàng lịch sử, tự nhiên và nghệ thuật của Brazil, mà còn của cả châu lục. Rất nhiều báu vật ở đó đã bị thiêu huỷ vĩnh viễn. Các thế hệ con người đời sau ở Brazil, ở khu vực Mỹ Latinh và trên thế giới không còn được chiêm ngưỡng, học tập và nghiên cứu từ đó nữa. Bài học từ thảm họa văn hoá này thật vô cùng đắt đối với tất cả.

Cuộc tìm kiếm nguyên nhân không dễ dàng, nhưng cũng không đến nỗi quá khó. Nguyên nhân không phải do thiên tai và cũng chẳng phải do phá hoại. Nguyên nhân nằm chính ở những yếu kém và bất cập tồn tại dai dẳng lâu nay trong hệ thống đảm bảo an toàn cho Viện Bảo tàng, tức là nằm ở con người và cơ sở vật chất trên thực tế. Từ nhiều năm nay, những khó khăn về kinh tế và tài chính đã khiến chính phủ Brazil cắt giảm ngân sách dành cho văn hoá nói chung và cho các viện bảo tàng nói riêng. Đất nước này chìm đắm trong những biến động chính trị xã hội, bị tổn hại bởi cuộc tranh giành quyền lực giữa các phe cánh chính trị. Trong bối cảnh tình hình như thế, đầu tư cho phát triển văn hoá đất nước vừa không có tính thời sự, vừa không được chính giới quan tâm thoả đáng. Vụ hoả hoạn ở Viện Bảo tàng quốc gia Rio lẽ ra có thể ngăn ngừa được, mà rồi cuối cùng lại xảy ra. Thảm họa văn hoá trở thành bi kịch của cả đất nước.

Ở quốc gia nào trên thế giới cũng đều có nhiều viện bảo tàng. Ở đâu thì báu vật lịch sử cũng đều độc bản và vô giá. Ở đâu thì thế hệ con người hiện tại cũng đều phải có trách nhiệm với các thế hệ sau về bảo tồn những báu vật ấy. Cho nên bài học cay đắng từ Brazil xem ra chẳng phải và không thể chỉ là đối với Brazil.

Nguồn "Báo Văn Hóa"

Tin xem nhiều nhất

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Thầy giáo Y Jut H’Wing – Người con ưu tú của Tây Nguyên

 

 

 

Thầy giáo Y Jút H’wing (1885-1934) là người Êđê đầu tiên có công lớn trong việc biên soạn ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000676189
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1150
3801
20633
676189