Người làm văn hóa, nghệ thuật Argentina “khóc ròng” vì quyết định của chính phủ

(Tổ Quốc) - Quyết định sáp nhập một số cơ quan quản lý nhà nước của chính phủ Argentina sẽ chấm dứt sự tồn tại "độc lập" của Bộ Văn hóa nước này.

Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Argentina (ảnh: getty image)

Nền văn hóa – nghệ thuật Argentina đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính. Đầu tháng này, chính phủ Argentina tuyên bố sáp nhập một số cơ quan nhà nước với nhau, trong đó có cả Bộ Văn hóa và Bộ Giáo dục. Tổng thống Mauricio cũng công bố các mức thuế mới lên hàng hóa xuất khẩu nhằm cắt giảm chi tiêu ngân sách và sự sụt giá của đồng peso.

Động thái của chính phủ đã vấp phải nhiều chỉ trích từ các công chức của Bộ Văn hóa Argentina. “Được tiếp cận với văn hóa là quyền cơ bản của con người và phải được nhà nước đảm bảo”, một thông cáo phát đi từ đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức của cơ quan này cho biết. Theo đó, Argentina được cho là đang ở trong tình trạng “khẩn cấp về văn hóa”, và Bộ trưởng Văn hóa Pablo Avelluto đã có nhiều cắt giảm nhân lực và ngân sách kể từ khi nhậm chức vào tháng 12/2015.

Sự thay đổi lớn đầu tiên sau khi tái cơ cấu Bộ Văn hóa, chính là việc thu tiền vé vào cửa các bảo tàng – trước đây vốn miễn phí, tại Argentina bắt đầu từ ngày 25/9. Bộ Văn hóa Argentina hiện là cơ quan quản lý 24 bảo tàng và 11 viện quốc gia.

Tuần trước, nhân viên của nhiều bảo tàng đã tổ chức biểu tình phản đối quyết định sáp nhập Bộ Văn hóa. “Nếu làm vậy, họ sẽ tạo ra một rào cản ngăn người dân tiếp cận với văn hóa và các cơ sở văn hóa. Tình hình đang rất nguy gấp, chúng tôi không thể để điều đó xảy ra”, Nicolás Rodríguez Saa, một trong những lãnh đạo của Bộ Văn hóa nói với trang tin tức Pagina 12.

Hiện chính phủ Argentina có 21 bộ, nhưng theo kế hoạch, một nửa trong số này sẽ được sáp nhập với nhau. Trong danh sách những bộ bị xóa bỏ còn có cả Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, và Bộ phát triển xã hội…

“Dưới thời Tổng thống Macri”, phần lớn các quỹ, học bổng và những lợi ích kinh tế khác cho các sáng kiến văn hóa đều đã bị cắt giảm hoặc dừng hẳn,” Violetta Mansilla, Giám đốc một gallery ở thủ đô Buenos Aires cho biết. “Thực tế Argentina ngày nay đang rất ảm đạm, và rõ ràng văn hóa là một trong những lĩnh vực đầu tiên bị ảnh hưởng”.

Theo toquoc.vn

Tin xem nhiều nhất

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Khai quật thám sát di chỉ khảo cổ học thôn Xuân Vĩnh xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Di chỉ Xuân Vĩnh nằm trên một ngọn đồi khá thoải, thuộc thôn 7 xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, ...

Lễ hội dân gian Văn hóa Việt Bắc lần thứ VII tại Ea Tam – Krông Năng

 

Ngày 14 - 15 tháng giêng (âm lịch) năm Bính Thân người dân Ea Tam, Krông Năng, Đắk Lắk rộn ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000730086
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
434
5231
33492
730086