Biểu tượng núi lửa Chư Đăng Ya: Độc đáo, ý nghĩa

(GLO)- Một tảng nham thạch lớn từ hàng triệu năm trước của núi lửa Chư Đăng Ya vừa được UBND huyện Chư Pah đặt trên đỉnh núi lửa, làm biểu tượng cho thắng cảnh tự nhiên này. Thông tin về tọa độ, độ cao cũng được giới thiệu để du khách chụp ảnh, tìm hiểu khi đến tham quan.

Lang thang qua miền núi lửa Chư Đăng Ya, du khách có thể sẽ bắt gặp những viên nham thạch trên lối đi, trong những luống khoai mật hay rải rác trong rườm rượp dã quỳ. Những viên đá nhiều kích cỡ, hình dạng, là chỉ dấu của ngọn núi lửa hàng triệu năm trước. Tuy vậy, để tìm được một tảng nham thạch với kích thước đủ lớn để làm biểu tượng cho thắng cảnh thiên nhiên này lại không phải là điều dễ dàng.

 

Ông Nay Kiên-Phó Chủ tịch UBND huyện-thông tin, suốt gần một tháng, UBND huyện cùng với sự giúp sức của rất nhiều người, đặc biệt là dân làng Ia Gri (xã Chư Đăng Ya) đã tìm khắp xung quanh núi lửa mới thấy tảng đá vừa ý. “Có nhiều ý tưởng khi chọn biểu tượng cho núi lửa Chư Đăng Ya, trong đó có ý kiến đề xuất nhờ đến các họa sĩ, nhà điêu khắc trong và ngoài tỉnh hỗ trợ tạo hình. Nhưng chúng tôi cho rằng, không có biểu tượng nào ý nghĩa hơn khi dùng chính dấu tích triệu năm của thắng cảnh này. Biểu tượng phải mang ý nghĩa, đặc trưng của núi lửa, đồng thời phải gần gũi với thiên nhiên, không được phá vỡ vẻ đẹp tự nhiên của thắng cảnh”-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pah cho biết.

 
Từ vị trí tìm thấy tảng đá lên đến đỉnh núi-nơi đặt biểu tượng-chỉ khoảng 200 m nhưng để di chuyển là cả một vấn đề vì địa hình dốc đứng và tảng đá nặng đến 2 tấn. Không chỉ dùng đến phương tiện cơ giới mà rất nhiều người cũng phải góp sức thì mới đưa được phiến đá tới vị trí dành sẵn. Biểu tượng núi lửa Chư Đăng Ya hoàn thành ngay trước thềm lễ hội để kịp thời phục vụ du khách gần xa. Tảng nham thạch được đặt trên một khối đá bazan nặng 2,5 tấn, dưới cùng là bệ đỡ cũng là những tảng nham thạch kích thước nhỏ hơn xếp chồng lên nhau nâng đỡ viên đá lớn trên cùng. Anh Nguyễn Đức Cường (Công ty cổ phần Khoáng sản Anh Khoa Gia Lai), người tham gia cùng đoàn tìm kiếm để chọn biểu tượng cho núi lửa, chia sẻ: “Rất khó để tìm thấy một tảng nham thạch có kích thước lớn, mang vẻ đẹp tự nhiên và đặc trưng như vậy. Để biết được phiến đá có niên đại bao nhiêu triệu năm, cấu tạo bởi những thành phần gì thì còn phải chờ các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, chọn một sản phẩm được hình thành từ sự phun trào của núi lửa để làm biểu tượng cho điểm du lịch là rất phù hợp”.
 
Ngay sau khi biểu tượng núi lửa Chư Đăng Ya được dựng trên đỉnh núi vào ngày 4-11, nhiều bạn trẻ chinh phục núi lửa đã kịp có những bức ảnh check-in để khoe với bạn bè về điểm du lịch kỳ thú này. Đây cũng là điểm nhấn đặc sắc khi chỉ còn vài ngày nữa lễ hội sẽ diễn ra và dự kiến sẽ có hàng chục ngàn lượt du khách tới tham quan.
Nguồn: Báo Gia Lai

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Thầy giáo Y Jut H’Wing – Người con ưu tú của Tây Nguyên

 

 

 

Thầy giáo Y Jút H’wing (1885-1934) là người Êđê đầu tiên có công lớn trong việc biên soạn ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000676195
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1156
3807
20639
676195