Khám phá Chợ đêm Mèo Vạc

(Tổ Quốc) - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động Lễ hội Hoa Tam Giác mạch lần thứ IV, năm 2018, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) vừa tổ chức khai mạc hoạt động Chợ đêm và Liên hoan dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc lần thứ IV, năm 2018.

 

Chợ đêm Mèo Vạc nằm trong khuôn viên Chợ trung tâm huyện có diện tích hơn 3.500m2, được sắp xếp bốn khu chính, gồm: Khu bán hàng lưu niệm và các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của Mèo Vạc; khu bán hàng theo mốt mới; khu ẩm thực; khu giao lưu văn hóa văn nghệ…. Điểm nổi bật của chợ đêm Mèo Vạc là luôn có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố văn hóa và lĩnh vực thương mại. Do đó, du khách đến đây được giao lưu, thưởng thức các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc của đồng bào vùng cao, đặc biệt là các làn điệu dân ca của dân tộc Lô Lô, dân tộc Giáy, dân tộc Tày, múa khèn của dân tộc Mông,… Bên cạnh đó, du khách còn được tham quan lựa chọn mua bán hàng hóa, lựa chọn những món quà lưu niệm và thưởng thức các món ăn truyền thống của người dân vùng cao... Chợ được tổ chức vào tối thứ 7 hàng tuần.

Liên hoan dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc huyện Mèo Vạc lần thứ IV, có 18 đoàn đến từ các xã, thị trấn, mỗi đoàn sẽ trình diễn những làn điệu dân ca, hát đối giao duyên, dân vũ và biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc đặc trưng. Hàng tuần có 3 - 4 đoàn biểu diễn phục vụ công chúng, Ban giám khảo sẽ chấm điểm và trao giải vào cuối tháng 11.

Có thể thấy, Chợ đêm Mèo Vạc là điểm đến vô cùng thú vị, là nơi giao lưu văn hóa của địa phương và đưa văn hóa của địa phương giới thiệu với du khách trong và ngoài nước, khi đến với Mèo Vạc du khách không chỉ được ngắm nhìn cảnh đẹp do thiên nhiên ban tặng như: Di tích Danh lam thắng cảnh Quốc gia Mã Pì Lèng", rừng "Hoa đá" Lũng Pù, Khâu Vai, "Hang rồng" xã Tả Lủng, Làng VHDL Lô Lô thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc... mà còn được thưởng thức và trải nghiệm những sản vật đặc trưng của địa phương. Đặc biệt, du khách sẽ được giao lưu cùng các nghệ nhân dân gian của huyện qua các làn điệu dân ca, các điệu dân vũ của các dân tộc trên địa bàn...

Theo thống kê năm 2017, tổng lượng khách du lịch đến huyện Mèo Vạc đạt trên 38,4 nghìn lượt người, trong đó khách quốc tế trên 2.700 lượt, tổng thu từ dịch vụ du lịch đạt trên 39,5 tỷ đồng. Không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, xã hội cho người dân mà còn góp phần vào công tác bảo tồn các nét văn hóa bản địa và giữ gìn cảnh quan tự nhiên của từng khu dân cư, từng địa phương trên địa bàn huyện.

Để khai thác có hiệu quả tiềm năng phát triển du lịch của huyện, đặc biệt là loại hình du lịch cộng đồng, huyện Mèo Vạc đã và đang tạo nhiều cơ chế chính sách thông thoáng nhằm khuyến khích phát triển du lịch địa phương, trong đó tập trung vào các chính sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, giới thiệu các sản phẩm truyền thống, đặc sản của địa phương đến với du khách.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh liên kết giữa các điểm khu du lịch để hình thành tua du lịch nội huyện, hoặc liên kết với các huyện bạn; tăng cường xúc tiến, quảng bá tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch, khuyến khích các địa phương, người dân phát triển sản phẩm du lịch gây được những ấn tượng với du khách khi đến với huyện Mèo Vạc.

 Nguồn: Toquoc.vn

 

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Thầy giáo Y Jut H’Wing – Người con ưu tú của Tây Nguyên

 

 

 

Thầy giáo Y Jút H’wing (1885-1934) là người Êđê đầu tiên có công lớn trong việc biên soạn ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000676188
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1149
3800
20632
676188