Hội nghị - Hội thảo - Tập huấn Ngành Di sản văn hóa năm 2015.

Từ ngày 24 - 26/9/2015, Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch Đắk Lắk phối hợp với Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị - Hội thảo - Tập huấn Ngành Di sản văn hóa năm 2015. Dự và chủ trì có Tiến sĩ Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng BVH,TT&DL, ông Nguyễn Thế Hùng - Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, bà Mai Hoan Niê Kdăm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, đại diện hơn 250 đại biểu là lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng, Ban Quản lý Di tích, các phòng Nghiệp vụ, phòng Di sản Văn hóa trên toàn quốc đã về tham dự.

Tiến sĩ Đặng Thị Bích Liên- Thứ  trưởng BVHTT&DL phát biểu khai mạc

 

Tại buổi khai mạc, bà Mai Hoan Niê Kdăm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu: Đối với khu vực Tây Nguyên, Bảo tàng Đắk Lắk là bảo tàng được xây dựng với quy mô lớn, kiến trúc độc đáo, phong cách trưng bày đẹp, nội dung hấp dẫn, trở thành điểm đến thú vị cho du khách và được chọn làm công trình nghiên cứu lịch sử, văn hóa của nhiều nhà khoa học. Là bảo tàng hạng I, trong những năm qua Bảo tàng Đắk Lắk luôn nhận được nhiều sự quan tâm phản hồi tích cực từ công chúng, tạo nên nhiều cơ hội mới cho phát triển ngành di sản của tỉnh và phát triển kinh tế - văn hóa của địa phương… Tôi tin tưởng rằng, với tâm huyết và kinh nghiệm phong phú qua quá trình công tác thực tiễn tại đơn vị, các đại biểu và học viên sẽ tích cực thảo luận, trao đổi để chương trình Hội nghị - Hội thảo - Tập huấn năm 2015 thực sự trở thành một diễn đàn chuyên môn sôi nổi, bổ ích, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của Ngành Di sản Văn hóa trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội nghị

Đối với nội dung đánh giá 10 năm thực hiện “Quy hoạch tổng thể hệ thống bảo tàng Việt Nam đến năm 2020” các đại biểu đã được nghe và thảo luận về một số chuyên đề như: Quy hoạch hệ thống bảo tàng thuộc Bộ Quốc phòng trong thời gian qua và định hướng phát triển trong thời gian tới; việc triển khai “Quy hoạch tổng thể Hệ thống Bảo tàng thiên nhiên ở Việt Nam đến năm 2020”; những vấn đề đặt ra trong quá trình triển khai Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam; Kết nối trưng bày bảo tàng công lập và ngoài công lập góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bảo tàng tại địa phương. 

Bà Mai Hoan Niê Kdăm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo đánh giá tại Hội nghị tổng kết 10 năm cho thấy, thời gian qua hoạt động bảo tàng trực tiếp góp phần giáo dục truyền thống, nâng cao tri thức văn hoá, khoa học cho công chúng, góp phần phát triển du lịch. Một số bảo tàng quốc gia, bảo tàng chuyên ngành và bảo tàng cấp tỉnh đã bước đầu đổi mới trưng bày theo định hướng tăng cường các hiện vật gốc, áp dụng các phương tiện khoa học kỹ thuật (màn hình cảm ứng, kỹ thuật 3D,...) để làm phong phú và hấp dẫn nội dung trưng bày, thu hút khách tham quan; đổi mới hình thức phục vụ cộng đồng. Việc xếp hạng các bảo tàng trong hệ thống đã được triển khai nghiêm túc theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa, nhằm đánh giá đúng chất lượng khoa học của các bảo tàng.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng nhìn nhận thực tiễn 10 năm triển khai Quy hoạch còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Hầu hết bảo tàng ở Việt Nam là bảo tàng thuộc loại hình lịch sử xã hội, còn quá ít các bảo tàng lịch sử tự nhiên, bảo tàng chuyên ngành về khoa học kỹ thuật. Nhiều nội dung trưng bày trùng lặp giữa các bảo tàng đã làm cho hệ thống bảo tàng trở nên đơn điệu - Sự trùng lặp về nội dung chủ yếu tập trung ở ba loại bảo tàng: bảo tàng cấp tỉnh; bảo tàng thuộc Bộ Quốc phòng và nhóm các bảo tàng lâu nay vẫn được xếp vào hệ thống các Chi nhánh của Bảo tàng Hồ Chí Minh tại các tỉnh, thành phố. Việc xã hội hoá hoạt động của các bảo tàng còn chưa được đẩy mạnh nhằm tăng cường nguồn lực mang lại những hiệu quả tích cực cho các hoạt động bảo tàng....

Hội nghị - Hội thảo - Tập huấn Ngành Di sản Văn hóa năm 2015 với sự tham gia thuyết trình của các chuyên gia trong lĩnh vực di sản văn hóa đã tạo cơ hội thuận lợi cho đội ngũ cán bộ quản lý trong ngành cập nhật, bổ sung kiến thức mới, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong nước và quốc tế, giải quyết những vấn đề đặt ra trong thực tiễn ở mỗi địa phương. 

PV

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Hoạt động trình diễn nghề thủ công truyền thống dân tộc tại Bảo tàng Đắk Lắk

Nghề thủ công truyền thống (đan lát, làm gốm, dệt thổ cẩm…) hay việc chế tác nhạc cụ rất phổ biến ...

Lớp tập huấn kỹ năng trình bày và kể chuyện trong khuôn khổ Photovoice tại Đắk Lắk

Từ ngày 17 - 20/3/2014, Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE) đã phối hợp với Bảo ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Sưu tầm hiện vật liên quan đến hoạt động tàn phá rừng trái phép

Với diện tích 13.125 km2, Đắk Lắk là một Cao nguyên lớn xen lẫn những núi và thung lũng, kết quả ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000447654
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
73
3174
7804
447654