Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các thế hệ phụ nữ Việt Nam. Trước quân thù họ là những người lính kiên trung, bất khuất, chẳng hề thua kém đấng nam nhi, hay trong lao động họ là những người cần cù, chịu khó, thông minh, sáng tạo. Trong cuộc sống những người phụ nữ ấy là người giữ ngọn lửa ấm cho gia đình, gìn giữ giống nòi, phát huy giá trị văn hóa và sinh ra những thế hệ anh hùng cho dân tộc.

 Đấu tranh chính trị, binh vận Mậu Thân 1968

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với sự nghiệp cách mạng nước ta; mở ra một con đường cách mạng đúng đắn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và giải phóng phụ nữ. Tại Hội nghị Trung ương Đảng tháng 10 năm 1930 đã thông qua một nghị quyết riêng về công tác vận động phụ nữ: “Ngoài những cách bóc lột như nhiều giờ làm, ít tiền lương, họ lại bị phong tục bó buộc, bị coi là hạng người tôi mọi, rất đê tiện trong xã hội, không có một chút tự do nào hết”. Vì lòng yêu nước và căm thù đế quốc, phong kiến, phụ nữ Việt Nam nhất định sẽ trở thành lực lượng cách mạng đông đảo và hùng mạnh. Đảng ta đã nhận định và chỉ rõ: “Lực lượng cách mạng của phụ nữ là một lực lượng rất trọng yếu. Nếu quảng đại quần chúng phụ nữ không tham gia vào những cuộc tranh đấu cách mạng thì cách mạng không thắng lợi được”; .“Nếu giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp mà chưa giải phóng phụ nữ thì cách mạng mới chỉ là một nửa”... Vì vậy, Đảng ta luôn coi công tác vận động phụ nữ là một nhiệm vụ to lớn và trọng yếu nên ngày 20 tháng 10 năm 1930 “Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam” (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Kể từ đó ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức Hội LHPN Việt Nam.

Việc hợp nhất và thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã làm thay đổi một cách căn bản và toàn diện địa vị, xác nhận vị trí, vai trò của người phụ nữ trong xã hội Việt Nam. Lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy nhà nước và các đoàn thể quần chúng, có quyền bình đẳng với nam giới trên tất cả các lĩnh vực…

 Đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, chị em phụ nữ Việt Nam đã hy sinh xương máu, cống hiến tuổi thanh xuân, góp phần to lớn vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Tên tuổi các nữ anh hùng như: Mẹ Suốt, Lê Thị Hồng Gấm, Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, … và còn rất nhiều người phụ nữ thầm lặng, dung dị, mộc mạc tảo tần; cống hiến cho đất nước Việt Nam. Lịch sử sẽ không bao giờ quên và mãi ghi nhận những hình ảnh chói ngời của những “đội quân tóc dài”, những nữ chiến sĩ bất khuất, kiên trung trong tù; những bà mẹ, người vợ, người chị, người em ngày đêm đào hầm bảo vệ, chở che cán bộ, cất giấu thương binh; những đội nữ dân quân bắn rơi máy bay phản lực, bắn cháy tàu chiến của địch; những nữ thanh niên xung phong “sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm” và hàng triệu triệu người mẹ, người vợ đã vượt qua mọi hy sinh gian khổ, đảm đang việc nước, việc nhà, anh dũng, kiên trung, gan dạ vừa sản xuất, vừa chiến đấu để động viên chồng, con ra mặt trận.

Nữ du kích Tây Nguyên (Bảo tàng Đắk Lắk sưu tầm năm 1988)

Đánh giá cao những cống hiến của phụ nữ miền Nam, ngày 8/3/1965, Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đã tặng phụ nữ bức trướng thêu tám chữ vàng “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất. Từ đó danh hiệu này cũng dành cho phụ nữ cả nước. Đây là những phẩm chất cốt lõi của phụ nữ Việt Nam, luôn khắc sâu vào lòng, đã trở thành tượng đài về phẩm chất, đạo đức của phụ nữ Việt Nam.

Buổi ra quân của lực lượng thanh niên tỉnh Đắk Lắk (Bảo tàng Đắk Lắk sưu tầm năm 1990)

Trải qua các thời kỳ cách mạng, người phụ nữ dần khẳng định vị trí, vai trò của mình và được thừa nhận. Như Bác Hồ từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Trong bản Di chúc bất hủ để lại cho toàn Đảng, toàn dân trước lúc đi xa, Người viết: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc, kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên”.

Với truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của mình, ở bất cứ thời kỳ nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào, những phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam luôn tỏa sáng, góp phần nâng cao vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Trong giai đoạn hiện nay, để phát huy hơn nữa những phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, trong lễ khai mạc Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng cho phụ nữ Việt Nam tám chữ vàng là “Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển” nhằm đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mỗi người phụ nữ càng phải luôn phấn đấu, học tập để nâng cao nhận thức, bồi dưỡng kỹ năng sống, tu dưỡng rèn luyện không ngừng, xứng đáng là người “giữ ngọn lửa ấm” trong mỗi gia đình, đồng thời góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Chính sự kết hợp hài hòa những phẩm chất tinh hoa truyền thống và những tính cách hiện đại, văn minh sẽ tạo nên giá trị và vẻ đẹp đích thực của người phụ nữ Việt Nam.

Ngày nay, phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động chung của cộng đồng. Từ đó họ có thêm cơ hội được tiếp cận với thông tin và kiến thức, nâng cao sự hiểu biết về pháp luật, chính sách; nhu cầu giao lưu, mở rộng các mối quan hệ, thực hành dân chủ sẽ giúp phụ nữ hòa nhập tốt hơn vào đời sống xã hội và là điều kiện để thực hiện bình đẳng giới. Phụ nữ Việt Nam luôn là niềm tự hào của dân tộc. Phụ nữ đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; đồng thời luôn là chỗ dựa tin cậy cho mỗi gia đình, xây dựng cuộc sống ngày càng giàu đẹp.

Phòng Truyền thông

 

 

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Khai quật thám sát di chỉ khảo cổ học thôn Xuân Vĩnh xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Di chỉ Xuân Vĩnh nằm trên một ngọn đồi khá thoải, thuộc thôn 7 xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, ...

Lễ hội dân gian Văn hóa Việt Bắc lần thứ VII tại Ea Tam – Krông Năng

 

Ngày 14 - 15 tháng giêng (âm lịch) năm Bính Thân người dân Ea Tam, Krông Năng, Đắk Lắk rộn ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000765399
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
773
9978
23615
765399