Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên năm 2017

 

 

 

Sáng 10/3, tại Khu du lịch sinh thái Văn hóa cộng đồng Kô Tam (Tp.Buôn Ma Thuột), Ban tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VI và Liên hoan văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 đã Khai mạc Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên năm 2017. Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Phu nhân cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đắk Lắk về dự.

Tiết mục văn nghệ chào mừng hội thi

 

Hội thi năm nay thu hút 71 nghệ nhân đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh Quảng Nam, Khánh Hòa. Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên năm 2017 là một trong những chương trình đặc sắc, đậm nét văn hóa truyền thống, chào mừng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VI và Liên hoan văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 được cộng đồng cũng như du khách trong nước và quốc tế quan tâm, tìm hiểu và nghiên cứu.

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Phu nhân về dự khai mạc Hội thi

Theo ông Y Kô Niê, Phó trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk), Chủ tịch Hội đồng thẩm định Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên mở rộng năm 2017: “So với các hội thi đã được tổ chức tại những Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột trước thì Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên năm 2017 có một số nét mới, đó là chủ đề rộng hơn, không chỉ tập trung vào tạc tượng nhà mồ, mà các nghệ nhân được thỏa sức sáng tạo những tác phẩm, cụm tác phẩm mang đậm chất dân gian. Tác phẩm, cụm tác phẩm sau khi hoàn thành có thể trưng bày ở nhiều không gian khác nhau, thậm chí có thể làm quà tặng cho du khách. Đặc biệt, tại hội thi, bên cạnh những nghệ nhân là người đồng bào dân tộc tại chỗ, còn có các nghệ nhân là đồng bào dân tộc Kinh. Qua đó thể hiện tính gắn bó cộng đồng Kinh – Thượng trên vùng đất Tây Nguyên”.

Đây là dịp để các nghệ nhân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về nghệ thuật điêu khắc gỗ dân gian; nhất là nghệ thuật phác họa chân dung, mô tả những nét đẹp truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong lao động, sản xuất và sinh hoạt cộng đồng.

Nghệ nhân sử dụng rìu tạc tượng

Sau hội thi, một số tác phẩm sẽ được chuyển về Bảo tàng Đắk Lắk lưu giữ và trưng bày phục vụ đông đảo du khách trong và ngoài nước tìm hiểu nghệ thuật tạo hình tượng dân gian Tây nguyên nói riêng và văn hóa truyền thống Tây Nguyên nói chung.

 Phòng Truyền thông

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Thầy giáo Y Jut H’Wing – Người con ưu tú của Tây Nguyên

 

 

 

Thầy giáo Y Jút H’wing (1885-1934) là người Êđê đầu tiên có công lớn trong việc biên soạn ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000676192
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1153
3804
20636
676192