Di tích lịch sử khu căn cứ kháng chiến tỉnh Đắk Lắk (1965 – 1975)

Khu căn cứ kháng chiến tỉnh Đắk Lắk (1965 – 1975) nằm tại sườn núi Čư Yang Sin, huyện Krông Bông (trước đây có mật danh là H9) - vùng căn cứ cách mạng vững chắc của Tỉnh ủy Đắk Lắk, bị địch chiếm đóng xây dựng các đồn bốt, mở các đợt càn quét, nhằm đè bẹp phong trào cách mạng. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Tỉnh ủy, mặt trận B5, quân và dân H9 đã nổi dậy tiêu diệt Mỹ - ngụy, giành chính quyền về tay nhân dân. Ngày 9/5/1965, H9 là huyện đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk hoàn toàn được giải phóng.

Phần trưng bày hiện vật của Khu căn cứ kháng chiến tỉnh Đắk Lắk (1965 – 1975) tại Bảo tàng Đắk Lắk

Huyện Krông Bông có địa hình hiểm trở, vị trí quan trọng về nhiều mặt nên trong thời kỳ chống Mỹ – ngụy, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã chọn nơi đây xây dựng thành vùng căn cứ kháng chiến (có mật danh là H9). Trước sự phát triển lớn mạnh của phong trào cách mạng, địch càng hoang mang, lo sợ nên đã mở nhiều đợt càn quét ác liệt vào vùng H9 nhằm dập tắt phong trào. Nhưng với ý chí bám đất giữ làng, một tấc không đi, một ly không rời, quân và dân H9 đã kiên cường đánh trả, làm thất bại nhiều trận càn lớn nhỏ của địch. Tháng 2/1965, quân và dân H9 đánh bại trận càn lớn của Trung đoàn 45 thuộc Sư đoàn 23 tại Khuê Ngọc Điền. Phát huy khí thế sôi sục trước thắng lợi trên, nhân dân khắp nơi trong huyện nổi dậy tiêu diệt địch, giành chính quyền về tay nhân dân. Ngày 9/5/1965, H9 hoàn toàn được giải phóng.

Ở vùng đất anh hùng, có những trang sử được viết nên bởi những tấm gương cơ sở nuôi giấu, bảo vệ cán bộ cách mạng. Thời kỳ 1965 – 1969 là giai đoạn công tác hậu cần gặp rất nhiều khó khăn (lương thực thiếu, thuốc chữa bệnh không đủ,…), tình trạng này có lúc kéo dài 5 - 6 tháng tuy nhiên đồng bào các dân tộc vùng căn cứ luôn nhường cơm, sẻ áo cho thương binh, cán bộ, bộ đội,... Giữa những khó khăn ấy, vùng căn cứ H9 vẫn ngày càng được mở rộng và củng cố với các bệnh xá, khu chữa trị cho thương binh, các trường huấn luyện cán bộ, xưởng chế tạo vũ khí - công cụ sản xuất, trại giáo dục cải tạo binh lính địch,… Đặc biệt, H9 là nơi đứng chân của cơ quan Tỉnh ủy, các cơ quan ban ngành, là đầu mối của nhiều tuyến hành lang trọng yếu đảm bảo cho sự lãnh đạo của Trung ương Đảng đối với chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đây cũng là nơi đào tạo cán bộ, chiến sĩ để bổ sung, tăng cường cho các đơn vị trên các chiến trường; nhiều đồng chí trưởng thành, giữ các chức vụ chủ chốt của Đảng, Nhà nước, quân đội. Khu căn cứ còn là nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ III (7/1966) tại Ea Plây, buôn Đăk Tuôr, xã Čư Pui; Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IV (4/1969) tại núi Yang Mao, buôn M’nang Dơng, xã Yang Mao và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ V (10/1971) tại vùng núi cao Čư Dang Klơ, buôn H’Ngô A, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông.

Với ý nghĩa trên, ngày 09/3/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 822/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng di tích quốc gia “Di tích lịch sử Khu căn cứ kháng chiến tỉnh Đắk Lắk (1965 – 1975)”.

 

Phòng Truyền thông

 

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Hoạt động trình diễn nghề thủ công truyền thống dân tộc tại Bảo tàng Đắk Lắk

Nghề thủ công truyền thống (đan lát, làm gốm, dệt thổ cẩm…) hay việc chế tác nhạc cụ rất phổ biến ...

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Lớp tập huấn kỹ năng trình bày và kể chuyện trong khuôn khổ Photovoice tại Đắk Lắk

Từ ngày 17 - 20/3/2014, Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE) đã phối hợp với Bảo ...

Sưu tầm hiện vật liên quan đến hoạt động tàn phá rừng trái phép

Với diện tích 13.125 km2, Đắk Lắk là một Cao nguyên lớn xen lẫn những núi và thung lũng, kết quả ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000369009
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
170
326
7672
369009