Tri ân các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, tỉnh Đắk Lắk có hàng ngàn người con ưu tú đã anh dũng hy sinh. Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho những người Mẹ cống hiến cho đất nước những người con thân yêu của mình. Chiến tranh đã đi qua hơn 40 năm, những vết tích của nó cũng đã phôi phai theo thời gian, nhưng vết thương lòng, những mất mát đau thương vẫn âm thầm dai dẳng theo Mẹ đến cuối đời vì những người thân yêu nhất của Mẹ sẽ không bao giờ trở lại. Bảo tàng Đắk Lắk đã tiến hành sưu tầm chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Đắk Lắk thành bộ sưu tập lưu giữ nhằm tri ân sự hi sinh thầm lặng và công lao to lớn của các Mẹ.

Quyết định của Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 1 ngày 17/12/1994 (Ảnh chụp hiện vật Bảo tàng Đắk Lắk)

 

Đắk Lắk, mảnh đất Tây Nguyên nhiều khó khăn, gian khổ nhưng rất đỗi kiên trung, bất khuất trong các cuộc đấu tranh cách mạng giành tự do, độc lập và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam với những tên người, tên đất gắn với những chiến công vang dội. Các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh đã cùng nhau đoàn kết, tương trợ và chiến đấu trong gian khổ không phân biệt dân tộc một lòng vì sự nghiệp giải phóng quê hương. Góp phần làm nên những thắng lợi vẻ vang đó không thể không nhắc đến công lao to lớn và sự hy sinh của các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng - Danh hiệu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta dành tặng để ghi nhớ, tri ân và tôn vinh các Mẹ.

Quyết định của Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 2 ngày 24/4/1995 (Ảnh chụp hiện vật Bảo tàng Đắk Lắk)

Gạt qua một bên hạnh phúc riêng, nuốt nước mắt vào trong, các mẹ động viên chồng, con lên đường ra chiến trận. Ở nhà, các mẹ một mình quán xuyến việc gia đình, chăm lo kinh tế đồng thời là hậu phương vững chắc cho chồng, con nơi chiến trận. Không những thế, có mẹ còn tranh thủ đêm tối đào hầm nuôi giấu cán bộ, có mẹ làm giao liên, tiếp tế lương thực, thuốc men cũng có mẹ trực tiếp cầm súng chiến đấu,... Các mẹ vẫn ngày đêm âm thầm, đóng góp cho cách mạng giải phóng dân tộc. Ngày chiến tranh kết thúc, hòa bình lập lại, mẹ vui với niềm vui chung của dân tộc nhưng lại đau - nỗi đau riêng vì chồng, vì con vĩnh viễn không trở về sum họp. Có bao chiến sĩ nằm lại nơi đất lạnh là có bấy nhiêu người vợ, người mẹ không thể gặp lại chồng, gặp lại con mình.

Bộ đội biên phòng tặng sổ tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam anh hùng huyện Ea Kar năm 1996 (Ảnh tư liệu Bảo tàng Đắk Lắk)

Tri ân sâu sắc đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân của các Mẹ, đồng thời khẳng định Đắk Lắk luôn tự hào về truyền thống cách mạng với hàng ngàn người con đã chiến đấu và hy sinh xương máu của mình để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và sự bình yên của quê hương, đất nước. Những hy sinh thầm lặng của các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng đã góp phần làm nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc và của quê hương Đắk Lắk; cuộc đời, đức hy sinh thầm lặng cũng như sự đóng góp to lớn của các Mẹ vào sự nghiệp giải phóng quê hương, đất nước luôn là tấm gương soi sáng cho bao thế hệ học tập và noi theo.

Phòng Truyền thông

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Khai quật thám sát di chỉ khảo cổ học thôn Xuân Vĩnh xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Di chỉ Xuân Vĩnh nằm trên một ngọn đồi khá thoải, thuộc thôn 7 xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000492201
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
137
2602
2602
492201