Di tích lịch sử Tượng đài Mậu Thân 1968

Tượng Đài Mậu Thân 1968 được dựng lên với nguyên mẫu là hình tượng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, danh hiệu Anh Hùng Lực Lượng Vũ trang Nhân dân Huỳnh Thị Hường (má Hai) – một trong những hình mẫu tiêu biểu cho những người mẹ, người chị tham gia biểu tình tiến vào Buôn Ma Thuột trong Tết Mậu Thân 1968. Tượng đài xây dựng tạitại Km 5, Ngã ba Hòa Bình, phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột, đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh trong quyết định số 1354/QĐ-UBND,  ngày 24 tháng 6 năm 2014 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk.

Tranh sơn dầu: “Đấu tranh chính trị và binh vận Tết Mậu Thân 1968” (Ảnh tư liệu Bảo tàng Đắk Lắk)

 

Cùng với khí thế sôi sục của cả nước, quân và dân Đắk Lắk đã vùng lên mạnh mẽ trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân năm 1968 của toàn miền Nam. Được bắt đầu từ đêm 30/01/1968. Bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, quân dân du kích và nhân dân các dân tộc trong tỉnh Đắk Lắk đã bao vây thị xã Buôn Ma Thuột và một số huyện lỵ làm chủ nhiều ấp chiến lược. Cùng với đấu tranh vũ trang các cuộc biểu tình diễn ra sôi nổi, đặc biệt là cuộc biểu tình của nhân dân xã Khuê Ngọc Điền. Nhiều đồng bào đã hy sinh khi địch dùng súng bắn vào đoàn biểu tình, nhiều cán bộ phụ nữ H8, H9 đã hy sinh trong cuộc chiến đấu này mà tiêu biểu là Má Hai người cầm cờ dẫn đầu đoàn biểu tình đã bị thương nhưng vẫn hiên ngang dương cao lá cờ và hô hào chị em tiến lên cho đến khi má ngã xuống.

Nhân dân xã Khuê Ngọc Điền biểu tình đòi Mỹ rút khỏi Việt Nam, 1968 (Ảnh tư liệu Bảo tàng Đắk Lắk)

Cuộc tấn công và nổi dậy Mậu Thân 1968 là một thắng lợi quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của quân và dân Đắk Lắk thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa quân sự, chính trị với binh vận, kịp thời sử dụng lực lượng nội tuyến đánh diệt nhiều địch, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của địch cả trước và trong Tết Mậu Thân gây tác động lớn đến tư tưởng tinh thần binh lính địch trong tỉnh. Ghi nhớ lòng quả cảm kiên cường đấu tranh chống lại kẻ địch, sự hy sinh mất mát to lớn của các má, các chị cùng đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk trong cuộc tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân, sau ngày giải phóng, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai cho xây dựng khu mộ tập thể tại Km7, phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột, là nơi những chiến sỹ cách mạng kiên trung và đồng bào các dân tộc trong tỉnh tham gia đợt tấn công biểu tình đã anh dũng hy sinh. Cùng đó cũng tiến hành xây dựng Tượng Đài Mẹ Việt Nam anh hùng, Tượng Đài ẩn chứa bên trong những giá trị to lớn, không chỉ có ý nghĩa về lịch sử mà còn mang tính giáo dục thời đại sâu sắc, là biểu tượng ca ngợi sự hy sinh anh dũng, cao cả vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Tượng đài Mậu Thân 1968

 

Phòng Truyền thông

 

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Khai quật thám sát di chỉ khảo cổ học thôn Xuân Vĩnh xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Di chỉ Xuân Vĩnh nằm trên một ngọn đồi khá thoải, thuộc thôn 7 xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000492204
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
140
2605
2605
492204