Ngày truyền thống của Ngành Quân giới Việt Nam (15/9)

Với tầm nhìn chiến lược của Đảng, nắm vững quy luật phát triển của cách mạng và tình hình đất nước, chỉ sau 13 ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày 15/9/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra chỉ thị thành lập Phòng Quân giới trực thuộc Bộ Quốc phòng và từ đó hình thành các đơn vị quân giới trong cả nước. Ngày 15/9/1945 trở thành ngày truyền thống của Ngành Quân giới Việt Nam.

Chuyển vũ khí tự tạo (mìn định hướng do Xưởng Quân giói tỉnh sản xuất tới các đơn vị)

 

Ra đời trong bối cảnh Cách mạng tháng Tám vừa giành thắng lợi, ngành Quân giới đứng trước muôn vàn khó khăn, không có các cơ sở sản xuất cơ khí chế tạo, không có công nghệ, kỹ thuật sản xuất và vật tư, thiết bị, nguyên vật liệu thiết yếu. Tuy nhiên thực tế khó khăn không làm nản lòng những chiến sĩ quân giới, trong đó có các nhà trí thức, khoa học trẻ, tài năng như Trần Đại Nghĩa, Ngô Gia Khảm, Võ Quý Huân,... Đặc biệt được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, tất cả đồng lòng tự nguyện đóng góp sức người, sức của xây dựng các cơ sở sản xuất vũ khí cho cách mạng. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng trăm binh công xưởng ra đời, kịp thời đi vào hoạt động và sản xuất các loại vũ khí, trang thiết bị phục vụ cho quân dân ta trong các cuộc kháng chiến vì mục tiêu độc lập dân tộc.

Trong 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân xâm lược, bằng các cao trào thi đua “Sản xuất vì tiền tuyến”“Tất cả để chiến thắng”, ngành Quân giới đã tập trung cải tiến, sửa chữa, sản xuất và cung cấp cho chiến trường hàng vạn tấn vũ khí, trang bị phù hợp với cách đánh của từng lực lượng vũ trang đã giúp quân dân ta lập nên những thắng lợi vang dội. Với Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã khẳng định những nỗ lực cố gắng của ngành quân giới.

Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, ngành Quân giới tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng. Các chiến sĩ quân giới đã nghiên cứu, cải tiến thành công nhiều loại vũ khí, trang bị của các nước bạn viện trợ để sử dụng phù hợp với điều kiện chiến trường và cách đánh của Việt Nam; trong đó có việc cải tiến các loại vũ khí, khí tài phòng không, giúp quân và dân ta bắn rơi nhiều máy bay hiện đại của địch, kể cả niềm tự hào của địch là Pháo đài bay chiến lược B52, làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trên không. Đồng thời đã triệt để tận dụng vũ khí thu được của địch tiến hành sửa chữa, cải biên thành vũ khí của ta, chi viện kịp thời cho các chiến trường, giúp quân và dân ta tiến lên giành thắng lợi trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Trên chiến trường Đắk Lắk, ngay từ khi giành chính quyền đã khẩn trương xây dựng lực lượng vũ trang đồng thời hình thành ngay bộ phận đảm bảo  vũ khí trang bị cho các lực lượng chiến đấu và phát động toàn dân tự trang bị vũ khí, sản xuất các loại vũ khí thô sơ sẵn sàng chiến đấu chống địch. Từ năm 1947, khi hình thành Trung đoàn 84 thì cũng hình thành xưởng quân giới của Trung đoàn (X084) và ở tiểu đoàn, trung đoàn có bộ phận quân khí nằm trong hệ thống quân giới, quân khí của quân khu 5 có nhiệm vụ trực tiếp đảm bảo vũ khí cho các lực lượng chiến đấu trên chiến trường Đắk Lắk. Được sự chỉ đạo của tiểu ban quân giới, xưởng đã xây dựng các kho tàng chứa vũ khí, sửa chữa thay thế vũ khí, sản xuất một số vũ khí nhỏ. Do tình hình thực tiễn và yêu cầu của từng thời kỳ, để đảm nhiệm tất cả mọi công việc của ngành, phục vụ tốt cho các đơn vị, các chiến sĩ quân giới tỉnh luôn nỗ lực làm việc với tinh thần đồng lòng, đoàn kết. Những vũ khí do xưởng phục hồi hay chế tạo đã được các đơn vị tin tưởng, sử dụng có hiệu quả cao. Đó là phần thưởng quý giá đối với cán bộ chiến sỹ quân giới.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Đắk Lắk là một chiến trường xa sự chi viện từ Trung ương, hình thành hệ thống quân giới, quân khí từ tỉnh đến các đơn vị là một yêu cầu cần thiết và được Bộ quốc phòng, Quân khu 5 hết sức chú ý. Quân giới Đắk Lắk đã đảm bảo vũ khí cho các đơn vị đánh thắng các chiến lược chiến tranh của Mỹ trên chiến trường Đắk Lắk góp phần vào thắng lợi giải phóng Buôn Ma Thuột, giải phóng Đắk Lắk trong chiến dịch Tổng tiến công nổi dậy Xuân 1975 một cách xứng đáng và tự hào.

Nếu chỉ nhìn vào số lượng vũ khí, quân cụ, quân dụng của quân giới tỉnh cung cấp, sản xuất một cách đơn thuần chúng ta không thể thấy được những thành tích to lớn của quân giới tỉnh. Mỗi một quả lựu đạn, một quả thủ pháo, mỗi quả mìn,… do quân giới tỉnh chế tạo là toàn bộ trí tuệ, sức lực và cả xương máu của mỗi chiến sĩ quân giới, là sự gắn bó cuộc đời mình với chiến trường. 30 năm kháng chiến cũng là 30 năm ngành quân giới hình thành và phát triển. Quân giới tỉnh Đắk Lắk rất tự hào về ngành mà bản thân cũng đã đóng góp một phần xứng đáng, xây dựng ngành trên một địa bàn chiến lược đầy khó khăn thiếu thốn, vững vàng vượt qua mọi thử thách, đạt nhiều thành tích vẻ vang được cấp trên, ngành đánh giá cao và khen thưởng xứng đáng: 02 Huân chương chiến công hạng Ba, nhiều cá nhân được khen thưởng Huân chương và các danh hiệu Chiến sỹ Quyết thắng, Chiến sỹ Thi đua, Dũng sĩ Quyết thắng,…

Nhân kỷ niệm Ngày truyền thống của Ngành Quân giới Việt Nam, chúng ta cùng ôn lại những chiến công thầm lặng nhưng rất tự hào, rất xứng đáng của ngành đã góp phần tạo được niềm tin, ý chí, nghị lực và cung cấp số lượng lớn vũ khí cùng quân dân cả nước giành thắng lợi trong sự nghiệp vì độc lập dân tộc.

Phòng Truyền thông

 

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Khai quật thám sát di chỉ khảo cổ học thôn Xuân Vĩnh xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Di chỉ Xuân Vĩnh nằm trên một ngọn đồi khá thoải, thuộc thôn 7 xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000566617
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1329
3803
17704
566617