Bến ngầm, bến phà Sêrêpôk - di tích lịch sử quốc gia đặc biệt

Di tích lịch sử Bến ngầm, Bến phà Sêrêpôk trên sông Sêrêpôk,thuộc hệthống di tích lịch sử Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh, nằm trên địa phận xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Được cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 4 và Trung đoàn 574 – Bộ Tư lệnh Sư đoàn 470, chịu trách nhiệm xây dựng nhằm mở thông đường dã chiến phía Đông Trường Sơn đến Sêrêpôk trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Ngày 27 tháng 1 năm 1973, Hiệp định Paris được ký kết. Đây là thắng lợi to lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, đã tạo ra bước ngoặt lịch sử cho cách mạng Việt Nam. Đứng trước tình hình mới, Bộ Tư lệnh Trường Sơn thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trước những yêu cầu to lớn, khẩn trương của cách mạng, cũng như nhận định đúng âm mưu của địch đang tìm mọi cách phá hoại hiệp định Paris về Việt Nam, do đó không chủ quan thỏa mãn. Bộ Tư lệnh Trường Sơn xác định 5 nhiệm vụ cơ bản, trong đó nhiệm vụ xây dựng cầu đường, mở thông đường dã chiến phía Đông Trường Sơn đến Sêrêpôk đặc biệt được chú trọng, chủ trương đề ra đến tháng 6 năm 1973 sẽ mở thông tuyến đường Trường Sơn đến Sêrêpôk tạo điều kiện cho “đại quân” và các đơn vị tăng thiết giáp, pháo binh, tên lửa cơ động vào chiến đấu tại chiến trường Tây Nguyên, Đông Nam bộ nhanh nhất khi thời cơ đến, đồng thời đảm bảo tốt cho công tác vận chuyển mùa khô năm 1973-1974 của Bộ Tư lệnh Trường Sơn.

Thực hiện quyết tâm của Bộ Tư lệnh Trường Sơn, Đảng ủy – Bộ tư lệnh Sư đoàn 470 xác định công tác cầu đường đóng vai trò hết sức quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển chi viện.

Nhận nhiệm vụ trong điều kiện phương tiện kỹ thuật làm cầu, phà gần như không có gì. Ngoài xưởng cơ khí sửa chữa tàu thuyền của Sư đoàn và một số vật chất được tăng cường từ hậu phương, nhưng với tinh thần “đánh địch mà đi, mở đường mà tiến”, sau 4 tháng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, cán bộ, chiến sỹ các Trung đoàn Công binh 4 và 574 cùng cán bộ kỹ thuật của Sư đoàn 470 đã hoàn thành việc đóng phà và làm ngầm vượt sông Pôcô và sông Sêrêpôk.

Trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, cùng với lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh Trường Sơn, Sư đoàn 470 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó là: bảo đảm cầu đường, bảo đảm hậu cần kỹ thuật, cơ động lực lượng và trực tiếp tham gia cuộc tổng tiến công. Đặc biệt đã đưa các Binh đoàn chủ lực hành quân thần tốc vượt chặng đường dài hàng nghìn km kịp vào thực hiện chiến dịch tiến công hiệp đồng binh chủng có qui mô lớn nhất trong lịch sử cách mạng giải phóng dân tộc – chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, kết thúc cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Di tích Bến ngầm, Bến phà Sêrêpôk trên sông Sêrêpôk là một trong những di tích tiêu biểu của tuyến đường Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thuộc mạng lưới đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh có ý nghĩa lịch sử:

Một cửa ngõ huyết mạch của tuyến vận tải chiến lược chi viện sức người, sức của từ hậu phương lớn miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam và hai nước Lào, Campuchia.

Di tích Bến ngầm, Bến phà Sêrêpôk là địa danh mãi mãi khắc ghi trong lịch sử dân tộc: đó là trận chiến, trận địa, trọng điểm, mà địch đã đánh phá ác liệt, hòng dập tắt ý chí đấu tranh của quân và dân ta.

Nơi ghi dấu những chiến công vẻ vang, sự hy sinh gian khổ của cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 4 và Trung đoàn 574, Bộ Tư lệnh Sư đoàn 470, Bộ đội Trường Sơn nói riêng, lực lượng thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, dân quân tự vệ địa phương tỉnh Đắk Lắk nói chung, đã kiên cường bám trụ xây dựng Bến ngầm, Bến phà, bảo vệ trọng điểm, bảo vệ đường, đảm bảo giao thông, thông suốt trên bến phà Sêrêpôk trong những năm chống Mỹ cứu nước đã vượt qua mọi khó khăn trước mưa bom, bão đạn của quân thù, đã chiến đấu và chiến thắng sức mạnh bom đạn Mỹ trong cuộc chiến giữ vững mạch máu giao thông, đảm bảo cho đoàn xe được nối tiếp đôi bờ, chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam. Đó là sự kết tinh những giá trị tinh thần, ý chí quyết chiến, quyết thắng của dân tộc, là đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Đặc biệt là bảo đảm cầu phà, bảo đảm hậu cần kỹ thuật, phục vụ các đơn vị cơ động lực lượng các Quân, Binh chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử cách mạng giải phóng dân tộc, là một trong những trọng điểm đánh phá ác liệt của đường Hồ Chí Minh trong những năm 1974-1975.

Ngoài ra di tích còn có giá trị trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng cho các thế hệ trẻ tương lai của đất nước. Cùng với khu danh thắng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Bến ngầm, Bến phà Sêrêpôk sẽ là một điểm tham quan du lịch thú vị cho du khách trong nước và quốc tế.

Hiện nay, Bến phà Sêrêpôk vẫn được Đồn Biên phòng 743 thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk khu vực sử dụng loại thuyền nhỏ để đưa đón cán bộ chiến sỹ của Đồn sang bờ phía Tây để đi kiểm tra, tuần tra trong khu vực vườn Quốc gia Yok Đôn và đường biên giới Việt Nam – Campuchia, đồng thời hàng tháng đưa đón cán bộ Biên phòng của nước bạn Campuchia sang bờ phía Bắc để bàn giao và trao đổi tình hình an ninh trên khu vực đơn vị phụ trách.

Với những giá trị lịch sử to lớn đó, ngày 09/12/2013 di tích Bến ngầm, bến phà Sêrêpôk đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

Phòng Truyền thông

 

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Khai quật thám sát di chỉ khảo cổ học thôn Xuân Vĩnh xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Di chỉ Xuân Vĩnh nằm trên một ngọn đồi khá thoải, thuộc thôn 7 xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000566490
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1202
3676
17577
566490