Giữ gìn nét đẹp kể khan trong đời sống đồng bào Êđê tại xã Êa Tul

 

 

 

Xã Êa Tul là một trong những nơi có dân tộc Êđê sinh sống nhiều nhất trên địa bàn huyện Čư Mgar, nơi đây là cái nôi văn hóa vùng Êđê Adham, là xứ sở của trường ca Dăm Săn với tảng đá lưu dấu vết của Dăm Yi ở Bến nước Buôn Sah… Tại nơi đây, trong những tháng qua, cứ vào chiều tối thứ ba và thứ năm hằng tuần 2 nghệ nhân lớp truyền dạy sử thi, kể khan Êđê tận tình truyền dạy lời khan cho 8 học viên.

trao Giấy chứng nhận cho học viên

 

Đây là lớp học do Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với UBND huyện Čư Mgar tổ chức với mong muốn góp phần gìn giữ, lưu truyền và đào tạo thế hệ kế cận để tiếp nối mạch nguồn sử thi Êđê. Những học viên của lớp học này đều rất trân trọng, yêu quý lời khan của ông bà truyền lại và có năng khiếu đã qua sự tuyển chọn mới được tham gia học.

Xuất phát từ lòng say mê, yêu và trân trọng giá trị của sử thi, không gian và lối hát kể khan, bất kể mưa gió, đi lại khó khăn, kinh phí hạn chế, cơ sở vật chất thiếu thốn các học viên vẫn đến lớp đều đặn để lắng nghe và học thuộc được những lời khan, cách diễn xướng do các nghệ nhân truyền dạy. Những bài khan Dăm Yi, Dăm Bhu, Jŭ Nhiăm hŏng Hbia Phiơr, Hbia Pliêô, Y Bhuh Klông,… qua lời kể của nghệ nhân cứ ngân nga, vang lên trong không gian của cộng đồng, học viên vừa nghe, vừa ghi âm rồi sau đó hát theo. Cách truyền dạy - học tập không giáo trình, sách vở mà học trực tiếp những kỹ năng lối kể, âm điệu, luyến láy, chất giọng thấp cao theo từng câu, từng chữ... Học viên tập trung học thuộc lời, rồi chú ý từng câu từng chữ nghệ nhân luyến láy để rồi học theo. Đoạn nào học viên hát kể chưa chuẩn, nghệ nhân lại hướng dẫn, chỉnh sửa tận tình.

PGS.TS. Lương Hồng Quang - Phó Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam chia sẻ ước muốn bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc đặc sắc của Viện “Tây Nguyên còn rất ít nghệ nhân biết kể sử thi, do vậy đây là những viên ngọc tuy vẫn còn thô mộc nhưng cũng đủ để tạo sức lan tỏa, gìn giữ, bảo tồn và từ đó vực dậy sức sống cho sử thi, kể khan Êđê...”. 

Y Bar Hđơk (34 tuổi), buôn Hđĭng, xã Êa Tul chia sẻ: “Mình phải đặt bản thân vào trong câu chuyện để cảm nhận, để hiểu thì mình mới hát kể có cảm xúc được. Mình gặp khó khăn trong việc phát âm và hiểu những từ Êđê cổ vì hiện nay những từ đó không còn dùng trong đời sống hàng ngày nữa. Qua lớp học, mình rất vui và yêu thích kể khan, mình muốn học thật tốt kể thật hay rồi sau này truyền dạy lại cho con mình”.

Như lời anh Y Bar Hđơk chia sẻ, sau khóa học những học viên Y Sêp Niê, Y Sina Êban, Y Bar Hđơk, H’Djuôn Niê, Y Thok Niê, H’Ngheh Ayŭn, H’Nhe Niê, Y Bui Niê sẽ tiếp tục giữ lửa và nhóm lên những đốm lửa khác để sử thi không bị mai một, từng bước trở lại đời sống sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người Êđê.

Phòng Truyền thông

 

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Khai quật thám sát di chỉ khảo cổ học thôn Xuân Vĩnh xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Di chỉ Xuân Vĩnh nằm trên một ngọn đồi khá thoải, thuộc thôn 7 xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000637783
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
49
4815
16983
637783