Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ thổ cẩm Êa Tul

Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và dịch vụ thổ cẩm Êa Tul (xã Êa Tul, huyện Čư Mgar) được thành lập năm 2006, có 17 nữ xã viên chính thức. Họ đều là những thợ dệt lành nghề luôn nỗ lực trong việc duy trì, phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Êđê. Năm 2015, sản phẩm “Thổ cẩm Êa Tul” đã được Hiệp hội Doanh nghiệp Công nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận là “Sản phẩm công nghiệp nông thôn phát triển bền vững”.

Xuất phát từ đam mê và mong muốn lưu giữ những tinh hoa trong nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc mình, bà H’Jih Ayun người dân tộc Êđê (buôn Knia, xã Êa Tul) đã đầu tư công sức và thời gian cho nghề, trở thành người dệt thổ cẩm có tiếng tại địa phương. Chính vì điều này, khi chính quyền xã Êa Tul thành lập Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ thổ cẩm Êa Tul đã mời bà về làm Giám đốc HTX, phụ trách từ khâu đào tạo xã viên cho đến việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm thổ cẩm truyền thống. Đến nay, số lượng người biết dệt trong xã Êa Tul đã tăng lên. Những sản phẩm khi hoàn thành sẽ được tiêu thụ trong xã và các xã lân cận như: Êa Kuêh, Êa Kiết, Čư Suê (Čư Mgar); Čư Pơng (Krông Buk)…  

Các học viên sẽ được giảng về sợi, cách tạo màu, tạo hoa văn khi dệt từ đơn giản đến phức tạp. Ban đầu học viên dệt những mảnh nhỏ như quai túi xách, dần dần thành thạo từng đường nét hoa văn thì sẽ dệt khổ lớn để tạo ra sản phẩm phức tạp, đòi hỏi sự tinh tế như váy, áo truyền thống, chăn thổ cẩm. Mỗi chiếc váy, áo, chăn… thổ cẩm dệt truyền thống không những cần bàn tay khéo léo của người dệt mà còn đòi hỏi nhiều công sức và thời gian để hoàn thành. Vì vậy, từng sản phẩm là sự kết tinh từ công sức, tâm huyết và lòng tự hào về nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc.

Trong lớp học có những thanh niên vừa tròn 18, cả những người đã bước qua tuổi 50, họ đều tìm được điểm chung là muốn tự tay dệt được những sản phẩm thổ cẩm truyền thống của dân tộc mình. Người lớn tuổi nặng lòng với nghề truyền thống, những người trẻ của buôn làng đã sẵn sàng gánh vác nhiệm vụ giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình. “Đồng bào mình cũng có trang phục truyền thống nhưng mình không biết dệt, không biết làm thì buồn lắm, lần này tham gia lớp học mình quyết tâm học bằng được để tự tay làm ra những sản phẩm truyền thống, làm ra bộ váy đẹp để mặc, cho mình và cho cả nhà mình nữa”, một học viên chia sẻ.

Hợp tác xã có 17 xã viên chính nhưng nghề dệt thổ cẩm chỉ đem lại thu nhập phụ cho gia đình, trong khi để hoàn thành một sản phẩm cần rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy việc gắn bó nghề dệt thổ cẩm truyền thống không chỉ vì mục đích làm kinh tế mà còn là sự chung tay, nỗ lực duy trì, nối tiếp dòng chảy văn hóa của dân tộc mình từ bao đời nay để lại. Trong tương lai không xa, hi vọng những sản phẩm thổ cẩm truyền thống không chỉ hiện diện trong đời sống thường ngày của đồng bào Êđê mà còn được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước biết đến, để những sản phẩm được kết tinh từ đôi tay tài hoa và công sức miệt mài của người dệt thổ cẩm được bảo tồn, để niềm vui khi mỗi học viên hoàn thành khóa học đã tự làm ra được những sản phẩm truyền thống của dân tộc được nhân lên.

Hoạt động của HTX không chỉ tạo công ăn việc làm cho chị em trong xã mà còn giúp cho cộng đồng dân tộc Êđê tại chỗ khôi phục, gìn giữ và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống, tạo sức hấp dẫn, thu hút tìm hiểu văn hóa và đầu tư phát triển kinh tế. Từ mô hình và hoạt động của HTX mong muốn những thế hệ trẻ trong các buôn làng người Êđê hiểu được giá trị văn hóa của nghề dệt thổ cẩm nói riêng và văn hóa của mình nói chung để gìn giữ đến mai sau.

 

Phòng Truyền thông

 

Tin xem nhiều nhất

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Khai quật thám sát di chỉ khảo cổ học thôn Xuân Vĩnh xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Di chỉ Xuân Vĩnh nằm trên một ngọn đồi khá thoải, thuộc thôn 7 xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000566521
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1233
3707
17608
566521