Lễ mừng cơm mới của người Xơ Đăng

Sau một năm làm lụng vất vả, đúng ngày đầu tiên của năm 2018, bà con dân tộc Xơ Đăng buôn Kon H’ring, xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar tưng bừng tổ chức Lễ mừng cơm mới. Năm nay, niềm vui của bà con được nhân gấp đôi vì đồng thời với Lễ mừng lúa mới, là lễ bàn giao sân nhà cộng đồng cho buôn.

Bàn giao công trình sân nhà văn hóa cộng đồng

Buôn Kon H’ring có 134 hộ đồng bào Xơ Đăng trước đây cư trú ở huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum. Năm 1972, chiến tranh loạn lạc di cư sang xã Ea Yông, huyện Krông Pắc, Đắk Lắk. Năm 1988 họ tìm đến vùng đất màu mỡ lập làng mới, là buôn Kon H’ring, xã Ea H’đing, Cư M’gar ở cho đến ngày nay. Năm 2017, Huyện đoàn phối hợp với Công an huyện vận động kinh phí xây, lát xi măng phẳng lì, tạo điều kiện thuận lợi cho các lễ hội của buôn. Lễ bàn giao sân nhà cộng đồng diễn ra trong sự háo hức của bà con trong buôn.

Già làng A Sơn trịnh trọng làm lễ

Theo các người lớn tuổi trong làng thì trước kia tục mừng lúa mới tế Yang diễn ra trong phạm vi từng gia đình, ngày nay Lễ do cả buôn cùng đứng ra tổ chức. Trưởng buôn chia sẻ: “Năm nay lúa và cà phê được mùa, bà con vui mừng hân hoan, lễ hội được tổ chức long trọng gồm 4 con heo và gần 50 ché rượu cần chưa kể sản vật truyền thống trong rừng, dưới ruộng, trên rẫy như: thịt chuột, măng chua… Kinh tế có thể tiết kiệm nhưng văn hóa truyền thống phải được tôn vinh. Từ nhiều năm nay, lễ hội mừng lúa mới không còn là của riêng người Xơ Đăng mà đã trở thành lễ hội chung của toàn bộ bà con buôn Kon H’ring”.

Cùng nhau thưởng thức rượu cần và ẩm thực

Đúng giờ tốt theo quy định của buôn, đội chiêng với những giai điệu mừng lúa mới đi từ ngoài cổng tiến vào sân nơi đang tổ chức lễ hội, tiếp theo sau là những cô gái với tay múa nhịp nhàng, chân bước xoang quanh cây nêu thành một vòng tròn, những ché rượu cần cùng cơm lam thịt, cá… được các đội bày ra hai bên sân nhà văn hóa.

Cùng nhau múa xoang quanh cây nêu

Giữa sân, nơi trang trọng nhất dựng cây nêu. Dưới gốc nêu buộc những ché rượu cần và bàn đựng đồ lễ gồm một thủ heo và 7 con chuột đồng nướng. Già làng A Sơn trịnh trọng làm lễ, cầu mong sức khỏe, mưa thuận gió hòa để công việc sản xuất được thuận lợi, bà con có cuộc sống no đủ, mọi người đoàn kết… Kết thúc phần lễ bằng vít cần rượu rồi mời các quý khách khai rượu, mọi người trong buôn đến thưởng thức ẩm thực. Những nghệ nhân trình diễn làn điệu dân ca, chơi đàn Klông Pút, đàn Tinh ninh…

Trong lễ mừng cơm mới của đồng bào Xơ Đăng, buôn Kon H’ring có món ăn không thể thiếu đó là thịt chuột. Theo quan niệm của người Xơ Đăng, chuột là kẻ thù của lúa, chúng thường xuyên phá hoại mùa màng nên chúng phải bị bắt và giết thịt tế lên Yang, nhờ Yang bảo vệ mùa màng.

Lễ hội Mừng lúa mới của đồng bào Xơ Đăng diễn ra trong không khí phấn khởi, vui tươi của mọi người trong cộng đồng và những người khách từ nhiều nơi đến, rồi hứa hẹn mùa này năm sau lại cùng tụ họp với nhau làm lễ cúng Yang, mừng mùa bội thu.

Đây chính là dịp để cộng đồng bà con dân tộc Xơ Đăng ôn lại những phong tục tập quán truyền thống của ông cha ngày xưa; khôi phục và duy trì những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; đồng thời quảng bá hình ảnh, vốn sống văn hóa phong phú của dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Phòng Truyền thông

 

 

 

 

Tin xem nhiều nhất

Quân và dân Đắk Lắk với cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945

Đầu tháng 8/1945, ở Đắk Lắk, những yếu tố của thời kì tiền khởi nghĩa đã hình thành và bùng lên ...

Đôi nét về văn hóa phi vật thể của người Êđê ở Đắk Lắk trong công cuộc đổi mới

Văn hoá phi vật thể gồm nhiều yếu tố cấu thành. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập ...

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2015) Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk tiến quân giải phóng quận Lạc Thiện (Lắk) “Sự kiện nhiều người ít biết đến”

Đại tá Phan Công Thí

Nguyên Chủ nhiệm Chính trị

Bộ chỉ  huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện quyết ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ tài nguyên rừng tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong bối cảnh hiện nay, khi rừng và các tài nguyên rừng của Đắk Lắk ngày càng bị tàn phá nặng nề ...

Phụ nữ Việt Nam và tám chữ vàng

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các ...

Sưu tầm tư liệu Lễ đàn Tứ phủ tại đền Vạn Kiếp

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh bổ sung cho kho tàng văn hóa phi vật thể là hoạt động thường xuyên của ...

Khai quật thám sát di chỉ khảo cổ học thôn Xuân Vĩnh xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Di chỉ Xuân Vĩnh nằm trên một ngọn đồi khá thoải, thuộc thôn 7 xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, ...

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000542013
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1015
7317
20212
542013