Con heo trong nghi lễ - lễ hội của đồng bào Êđê, M'nông

Lễ cúng sức khỏe cho chủ bến nước của người Êđê. Ảnh: Hoàng Anh

Trong lễ cúng của người Êđê thường cúng một đầu heo kèm theo 3 ché rượu. Còn người M’nông Lào ở Buôn Đôn trước khi đi săn voi rừng, chủ voi  thường cúng sức khỏe cho mỗi voi của mình một đầu heo, một ché rượu.

Nghệ thuật điêu khắc gỗ: Tinh hoa của dân tộc Cơ-tu

Đồng bào Cơ-tu trình diễn nghệ thuật điêu khắc gỗ.

Cùng với các loại hình văn hóa đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, nghệ thuật điêu khắc được xem là một nét độc đáo mang đậm bản sắc của đồng bào Cơ-tu tỉnh Quảng Nam. Bất cứ một ngôi làng nào của đồng bào Cơ-tu cũng có những nghệ nhân điêu khắc đa tài và những bức tượng phù điêu mang đậm hồn cốt văn hóa dân tộc.

Điều khác biệt của chiếc trống Hgơr Êđê

Trống h’gơr là nhạc cụ gắn bó với đời sống, sinh hoạt văn hóa của đồng bào Tây Nguyên.

Mùa hội lễ theo gió xuân về trên cao nguyên đất đỏ, gọi mời những dàn ching (chiêng) cất tiếng ngân nga ngợi ca cuộc sống đầy nắng, đầy gió của đại ngàn. Hễ ching lên tiếng, là không thể thiếu nhịp điệu ấm áp, chắc khỏe của những chiếc trống lớn. Ching, trống như những anh chị em thân thiết trong ngôi nhà sàn Tây Nguyên. Tộc người nào có ching là có trống.

Người tâm huyết với tiếng đàn klông pút

Nghệ nhân ưu tú Y Sinh biểu diễn nhạc cụ dân tộc.

Được nuôi dưỡng bằng tiếng đàn klông pút từ tấm bé, tình yêu với tiếng đàn dân tộc đã khiến người phụ nữ dân tộc Xơ-đăng dành cả cuộc đời, tâm huyết gìn giữ để tiếng đàn của dân tộc ngày càng bay cao, bay xa. Đó là Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, khối phố 3, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum.

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000730048
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
396
5193
33454
730048