Giáo dục bằng thơ của người Tày

Ông dạy các cháu hát Then qua lời thơ mang ý nghĩa giáo dục.

Trong quá trình sinh sống, cộng đồng dân tộc Tày luôn nêu cao ý thức răn dạy con người sống sao cho phù hợp với đạo đức. Song hành cùng những câu chuyện cổ tích…, cha ông còn sáng tạo ra những lời dạy bằng thơ diễn đạt quan niệm truyền thống, giáo dục trong cuộc sống.

Đang Mường trước nguy cơ thất truyền

Một tiết mục Đang Mường được các nghệ nhân phục dựng, trình diễn trên sân khấu nghệ thuật quần chúng.

Nếu như dân tộc Kinh vùng Kinh Bắc có dân ca quan họ, dân tộc Tày có hát Then; dân tộc Thái có câu Khắp… thì dân tộc Mường có lời Đang, câu ví hay còn gọi là Đang Mường. Đang Mường là làn điệu dân ca chứa chan tình người đằm thắm, khát vọng tình yêu quê hương đất nước… không thể thiếu trong các tiệc tùng, lễ hội, đối nhân xử thế của người Mường. Thế nhưng, đáng buồn là Đang Mường hiện nay đã và đang đứng trước nguy cơ thất truyền…

Lễ dựng cây nêu của người K'Ho

Là cư dân nông nghiệp, nên một năm (một mùa vụ), người K’Ho thường tổ chức nhiều lễ hội, nghi lễ gắn liền với vòng đời sinh trưởng của cây lúa. Khi cây nêu đã dựng xong, bà con thực hiện nghi lễ dựng cây nêu để thông báo và mời gọi Yàng “thần linh” về dự với gia chủ, cộng đồng.

Đồng bào Thái xứ Thanh với những kiến trúc nhà sàn độc đáo

Nét kiến trúc độc đáo của đồng bào người Thái Xứ Thanh

Về với các huyện miền Tây xứ Thanh vốn nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, phong tục tập quán có những nét độc đáo riêng, trong đó phải kể đến kiến trúc nghệ thuật thể hiện qua những nếp nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc người Thái nơi đây.

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000492962
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
393
1040
9453
492962