Đan lát – nghề thủ công truyền thống của người M'nông

Đan lát là một trong nghề thủ công truyền thống có từ lâu đời của người M’nông, do nam giới đảm nhận. Với đôi bàn tay khéo léo và tài hoa, người đàn ông M’nông đã tạo ra các sản phẩm như gùi, nia, dụng cụ đánh bắt cá và các vật dụng khác phục vụ nhu cầu tự cung, tự cấp hằng ngày trong gia đình. Các sản phẩm này còn được dùng để trao đổi lấy lương thực, thực phẩm, công cụ lao động và bán lại cho gia đình khác để tăng thêm nguồn thu nhập.

Nghề đan lát của người Bru-Vân Kiều ở Ea Hiu

Bà Ruông bên

Từ mây tre, với đôi bàn tay khéo léo của mình, người Bru-Vân Kiều ở xã Ea Hiu (huyện Krông Pắc) đã tạo nên những sản phẩm đan lát đặc sắc, tinh tế và bền chắc, phục vụ nhu cầu đời sống sinh hoạt gia đình.

Những người giữ "hồn" dân tộc ở buôn Drăh

Hai nghệ nhân Y Môi Mlô (bìa phải) và Y Nguôn Niê (bìa trái) đang chế tác Ching kram.

Trước cuộc sống hiện đại, khi những nếp nhà dài dần thưa thớt thì thanh âm của cồng chiêng vẫn vang vọng ở buôn Drăh (xã Cư Né, huyện Krông Búk). Ở đây, các thế hệ đang cùng nhau thắp lên ngọn lửa văn hóa dân tộc, để những mạch nguồn văn hóa được chảy mãi ở buôn làng.

Gùi có nắp của người Mạ

Mới đây có dịp về bon B'Nâm Prăng Răh, xã Đắk P'lao (Đắk Glong), chúng tôi thật sự ấn tượng khi thấy bà con nơi đây còn mang trên vai những chiếc gùi có nắp rất đặc biệt, khác hẳn với các kiểu gùi thông thường.

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000637854
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
120
4886
17054
637854