Dụng cụ đựng lễ vật trong đám cưới của người Mường

Lễ cưới là một bước ngoặt có ý nghĩa rất quan trọng trong một đời người và cũng là ngày vui nhất, kỷ niệm sâu sắc nhất của một đôi nam nữ. Tùy từng dân tộc, từng vùng, từng giai đoạn lịch sử mà lễ cưới diễn ra có sự khác nhau.

 Đôi thu và Tòn Tam trưng bày tại Bảo tàng

Theo ông Lộc dân tộc Mường ở xã Hòa Thắng, trước đây người Mường có phong tục làm đám hỏi để “thách” nhau, tất cả các lễ vật được bỏ vào các sọt (đôi thu) để mang sang nhà gái. Do đó bất kể gia đình nghèo hay giàu đều phải có sọt này để gánh trầu, cau, rượu, chè đi trước để đặt bàn thờ. Với những gia đình giàu có thì có thể đòi tới 100 - 150 cái bánh chưng, còn gia đình nghèo thì cũng phải có ít nhất 50 - 60 cái. Số bánh trên được xếp vào các sọt (thường mỗi sọt xếp từ 10 -15 cái), ở mỗi gánh phải có 2 chiếc bánh to, gói đẹp và chất lượng cao gọi là bánh đầu lót miệng như 1 cái nắp đậy vừa khít miệng sọt, bánh này chỉ cắt để mời khách quý hoặc người có chức quyền trong dòng họ thưởng thức. Hầu hết cácgia đình đều vào rừng chặt tre về chẻ nan và đan sẵn các sọt (đôi thu) và đòn gánh (tòn tam) để trong nhà.

Đôi thu được đan từ nan tre, người ta chẻ nan rồi đan nan ngang kết hợp với nan dọc tạo thành hình trụ tròn, đáy tròn, thân giỏ bố trí đan theo 4 mảng cách đều nhau tạo thành những đoạn thưa để lộ phần nan dọc, vành miệng tạo bằng cách bẻ gập và gài các nan ở thân lại, 2 bên đan 2 quai để luồn đòn gánh qua gánh, sọt có màu vàng nhạt của tre nứa. Bên cạnh, đòn gánh được làm từ đoạn thân cây tre vót nhẵn, cắt bằng 2 đầu dùng để gánh và nó cũng có màu vàng.

Theo thời gian, kinh tế được cải thiện, đặc biệt là sự ảnh hưởng, giao thoa văn hóa với các dân tộc khác mà ngày nay tục cưới của người Mường đã bỏ đi nhiều quy định không còn phù hợp, ví như tục “thách” cưới hay thời gian tổ chức lễ cưới. Có điều, trong sự đổi thay ấy, vẫn có những thay đổi đáng để suy ngẫm và tiếc nuối. Gạt sang bên những lễ vật nặng nề, đám cưới người Mường là nơi hội tụ của phong tục, tập quán, tín ngưỡng, âm nhạc và nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc khác. Quan sát bề ngoài, không dễ để phân biệt đám cưới của trai gái người Mường hiện nay với đám cưới của dân tộc khác, cụ thể là của người Kinh. Cũng dựng rạp, cũng nhạc xập xình, trang phục cưới của cô dâu chú rể là đồ tân thời, rượu bia có mặt trên bàn ăn. Rồi nhà xây dần thay thế cho nhà sàn, cô dâu không còn phải lạy Vua bếp, không phải rửa chân hay dẫm lên bó củi khi lần đầu tiên đặt chân lên cầu thang nhà chồng. Trang phục truyền thống, cồng chiêng, hay những bài hát mừng đám cưới (Mo du)… theo đó cũng khó tìm lại trong các đám cưới ngày nay.

Nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa độc đáo đó không chìm vào lãng quên, Bảo tàng Đắk Lắk đã sưu tầm và trưng bày sọt (đôi thu) và đòn gánh (tòn tam) của gia đình ông Nguyễn Văn Lộc, dân tộc Mường ở xã Hòa Thắng - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk, để giới thiệu cho các thế hệ chúng ta hôm nay và mai sau một không gian văn hoá truyền thống rất riêng biệt đã tồn tại và tạo nên ký ức văn hóa của một tộc người.

 

Phòng Truyền thông

 

 

 

 

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000369025
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
186
342
7688
369025