Văn hóa dân tộc Ê đê, M’Nông trong phát triển du lịch ở Đắk Lắk

Đắk Lắk là tỉnh trung tâm vùng Tây Nguyên, có vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của toàn khu vực, trong đó hoạt động du lịch của tỉnh có đủ tiềm năng để trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Là vùng đất cao nguyên quy tụ hơn 40 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đắk Lắk được biết đến như một điểm du lịch nghiên cứu văn hóa dân tộc kết hợp cảnh quan, sinh thái và môi trường hấp dẫn.

Đoàn đại sứ Cộng hòa UZBEKISTAN tại Việt Nam tham quan, tìm hiểu nhà dài của dân tộc Êđê tại Bảo tàng

Đắk Lắk là vùng đất có nhiều rừng núi, sông hồ và những thác nước hùng vĩ, những phong tục tập quán mang đậm nét đặc trưng của các dân tộc tại chỗ, họ đã tạo nên một nền văn hóa vô cùng phong phú và đa dạng, với những di sản văn hóa vật thể nổi tiếng như đàn đá, nhạc cụ, cồng chiêng, kiến trúc nhà dài, kiến trúc nhà mồ, công cụ lao động, nghề dệt thổ cẩm, tạc tượng... cùng các di sản văn hoá phi vật thể độc đáo như các lễ hội dân gian, các luật tục và các sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt cộng đồng. Đồ sộ và phong phú hơn cả là kho tàng văn học dân gian với những bản sử thi (Dân tộc Êđê gọi là Khan, dân tộc Mnông gọi là Át Nrông), thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, lời nói vần đậm đà bản sắc dân tộc lưu truyền qua bao thế hệ. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Tại Đắk Lắk, đồng bào dân tộc Êđê, M’nông, J’rai, Xê Đăng, Bru-Vân Kiều đang lưu giữ trên 2.300 bộ cồng chiêng. Đây là một trong những địa phương mà đồng bào dân tộc thiểu số còn lưu giữ nhiều bộ cồng chiêng nhất ở Tây Nguyên. Cồng chiêng chính là biểu tượng vừa mang tính văn hoá vừa gắn liền với tâm linh, tín ngưỡng của Đắk Lắk. Cùng với đó là những lễ hội khá đặc trưng như: Lễ hội đua voi, Lễ hội Văn hóa Cồng chiêng, Nghi lễ nông nghiệp và vòng đời người… của các đồng bào sinh sống trên mảnh đất này. Đặc biệt gần đây Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột đã được chính phủ công nhận là Lễ hội cấp Quốc gia được tổ chức 02 năm một lần vào tháng 3.

Du khách được trải nghiệm giã đất làm gốm tại Bảo tàng

Thời gian qua, bên cạnh việc chú trọng đầu tư về cơ sở hạ tầng, dịch vụ lưu trú, chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên, ngành du lịch Đắk Lắk cũng đang có nhiều nỗ lực trong việc phát triển sản phẩm du lịch dựa trên thế mạnh về văn hóa dân tộc để đẩy mạnh liên kết tour, tuyến...thu hút du khách.

Đua voi ở Buôn Đôn

Đầu tiên phải kể đến Bảo tàng Đắk Lắk là một không gian thu nhỏ của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ, phục vụ nhu cầu nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc và đa dạng sinh học tại địa phương. Bên cạnh các hiện vật, Bảo tàng thường xuyên mời nghệ nhân người Êđê, M‘Nông từ các buôn làng đến trình diễn nghề thủ công (làm gốm, dệt thổ cẩm, đan lát,…) hay chế tác và sử dụng nhạc cụ truyền thống của các dân tộc. Hoạt động nhằm bổ trợ sống động cho hiện vật trưng bày ở Bảo tàng để khách tham quan có điều kiện khám phá, trải nghiệm và giao lưu trực tiếp với nghệ nhân, từ đó hiểu hơn về đời sống văn hóa, con người nơi đây.

Nhà sàn cổ trong khu du lịch Buôn Đôn

Hay tại Trung tâm du lịch Buôn Đôn, ngoài việc được cưỡi trên lưng voi, du khách còn được trải nghiệm văn hóa, ẩm thực... Những tiết mục biểu diễn văn nghệ của đồng bào Êđê, M’Nông đã trở thành sản phẩm đặc trưng của trung tâm du lịch này. Bản sắc độc đáo này còn được thể hiện qua những chiếc đàn đá, chuông gió trang trí dọc lối đi trong khu du lịch với âm thanh vui lạ, hay việc thưởng thức những ống cơm lam, gà nướng bên ché rượu cần đậm men say... đều mang đến sự thích thú của du khách. Được biết, để ngày càng thu hút khách, khu du lịch thường xuyên tổ chức các đêm lửa trại, giao lưu văn nghệ cồng chiêng, duy trì đội cồng chiêng của buôn làng để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, khám phá văn hóa Tây Nguyên của du khách… Còn đến với khu du lịch Hồ Lak, du khách không chỉ cưỡi voi, bơi thuyền độc mộc, giao lưu văn nghệ cồng chiêng, thưởng thức món ăn đặc sản như chả cá thát lát, canh cà đắng mà nếu có nhu cầu nghỉ lại sẽ được lưu trú ngay trong nhà dân để có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống, nếp sinh hoạt thực tế của đồng bào.

Lửa trại cồng chiêng ở Hồ Lắk

Một điểm nổi bật trong du lịch Đắk Lắk hiện nay phải kể đến khu du lịch sinh thái cộng đồng Ko Tam. Đến đây, du khách không chỉ tham quan, thưởng ngoạn vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn có cơ hội tìm kiếm, tham gia vào các hoạt động, sản phẩm du lịch đặc sắc như: trải nghiệm tour cà phê, chèo thuyền thúng, trò chơi giân gian, giao lưu cồng chiêng... Đặc biệt, để gây ấn tượng cho du khách khu du lịch sử dụng 100% nhân viên, hướng dẫn đều là người dân tộc tại chỗ.

Ngoài ra, còn một số tuyến, điểm khu du lịch khác... Đi cùng với sự đa dạng hóa các sản phẩm du lịch gần đây các doanh nghiệp lữ hành đã và đang đẩy mạnh mở thêm các tour, tuyến du lịch sinh thái gắn với cuộc sống và vốn văn hóa của các dân tộc tại chỗ.

Có thể nói, để phát triển được du lịch nói chung và du lịch sinh thái nói riêng cần hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết là tài nguyên, nhân lực, văn hóa... trong đó, văn hóa dân tộc đóng vai trò quan trọng và quyết định đến sự bền vững của các loại hình du lịch của tỉnh.

 Phòng Truyền thông

 

 

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000566554
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1266
3740
17641
566554