Nồi đồng của người Êđê

Trong đời sống của người Êđê có một vật dụng không chỉ gắn liền với sinh hoạt thường ngày mà còn là vật định giá trị, thước đo cho sự giàu có của một gia đình, đó là chiếc nồi đồng.

Người Êđê không đúc nồi đồng mà mua lại của người Việt hoặc người Lào. Nồi đồng thường được mua hoặc trao đổi bằng các con vật có giá trị lớn như trâu, bò, lợn hoặc các vật phẩm như khố, váy áo, mền,... Căn cứ vào kích cỡ và hoa văn trang trí trên nồi đồng, người Êđê phân loại, đặt tên gọi cho từng loại nồi đồng. Từ đó chúng có giá trị sử dụng khác nhau. Tuy nhiên các loại nồi đồng dù to hay nhỏ đều có hình dáng giống nhau. Nồi lớn thường có 4 tai, các loại nồi nhỏ chỉ có 2 tai hoặc không có tai. Những chiếc nồi đồng to và quý thường chỉ sử dụng để nấu ăn trong các dịp tế thần linh, trong cưới hỏi, ma chay. Hàng ngày, đồng bào thường sử dụng nồi nhỏ (nấu thức ăn, đựng nước để chế vào ché rượu cần,…).

Giống như các bộ chiêng hay ché, người Êđê xem nồi đồng là vật dùng làm thước đo cho sự giàu có và uy quyền. Những gia đình có nhiều nồi đồng to và hoa văn đẹp càng được coi trọng. Đặc biệt, chỉ một số gia đình vô cùng giàu có mới mua được nồi đồng mẹ bồng con - loại nồi đồng quý hiếm với hình dáng đặc biệt, trên vành miệng được đúc thêm hai đến ba chiếc nồi thu nhỏ.

Vượt ra khỏi khuôn khổ là vật dụng sinh hoạt hàng ngày trong gia đình, nồi đồng trở thành thước đo của sự giàu có; là sính lễ trong cưới hỏi; là tài sản chia cho người chết khi về thế giới bên kia; trở thành mô típ trang trí quen thuộc trong nghệ thuật tạo hình của người Êđê như tượng dân gian, tượng nhà mồ, nghệ thuật trang trí trên nền vải,…

Phòng Truyền thông

Danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh

KHÁCH SẠN GẦN BẢO TÀNG

Nhà hàng

Số lượt truy cập

000860335
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1167
11438
28448
860335